BizLIVE - Theo một công bố mới đây của một nhóm hoạt động vì quyền lợi người tiêu dùng tại Anh, nhiều mẫu điện thoại hiện nay đang được nhà sản xuất quảng cáo "phóng đại" về thời lượng pin so với thực tế. 
Các hãng điện thoại đều cố tình quảng cáo “láo” về pin?
Ảnh minh họa.
Mới đây, Apple đã bị một nhóm hoạt động vì quyền lợi người tiêu dùng tại Anh tố rằng đang quảng cáo “phóng đại” thời lượng pin của một số mẫu iPhone. Trong báo cáo của nhóm này, họ cho biết đã tiến hành thử nghiệm một số mẫu iPhone, tất cả các mẫu này đều được quảng cáo có thời lượng pin lớn hơn từ 18% đến 51% so với thực tế.
Cụ thể mẫu điện thoại bị quảng cáo sai nhiều nhất là iPhone XR. Trang web Apple cho biết thời gian đàm thoại của XR có thể lên đến 25 giờ trong khi thực tế thử nghiệm chỉ được 16 giờ 32 phút. 
Phản hồi lại kết quả thử nghiệm này, Apple nói: “Chúng tôi đã kiểm tra nghiêm ngặt các sản phẩm của mình trước mỗi tuyên bố về thời lượng pin. Pin của điện thoại ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, có cả phần cứng và phần mềm. iPhone được thiết kế để quản lý việc sử dụng điện một cách thông minh, tối đa hoá thời lượng pin. Và việc kiểm thử của chúng tôi được thực hiện với một phương pháp riêng. Không thể so sánh kết quả thử nghiệm của họ với chúng tôi”. 
Apple cũng công bố chi tiết quá trình thử nghiệm của mình. Cụ thể họ thử bằng cách tính thời gian từ khi điện thoại được cắm sạc, sau đó thực hiện cuộc gọi liên tục tới lúc hết pin máy. 
Còn nhóm hoạt động vì quyền lợi người tiêu dùng tại Anh cho biết họ tiến hành thử nghiệm tương tự xem điện thoại có thể duyệt được web bao lâu trước khi hết pin. Ngoài ra họ còn thực hiện nhiều phép thử khác. 
Nhóm này trước đây từng phanh phui việc nhiều đánh giá trên trang thương mại điện tử Amazon là giả. 
Còn về điện thoại, họ cũng thử nghiệm hơn 50 mẫu điện thoại khác từ Samsung, HTC, Nokia, Sony. Kết quả cho thấy HTC cũng quảng cáo pin điện thoại của họ nhiều hơn thực tế, nhưng độ lệch chỉ là 5%. 
HTC cho biết: “Chúng tôi liên tục kiểm tra tất cả các khía cạnh thể hiện hiệu suất của sản phẩm. Nhưng khác biệt trong môi trường thử nghiệm sẽ dẫn đến khác biệt trong kết quả”.
Trang Business Insider thì cho rằng thời lượng pin của điện thoại phụ thuộc vào cách người dùng sử dụng máy, ví dụ độ sáng màn hình, số lượng ứng dụng chạy ngầm, số lượng thông báo mà các ứng dụng gửi đến người dùng. Ngoài ra nếu người dùng ở khu vực sóng kém, pin của máy cũng sẽ bị ảnh hưởng. 
Riêng với iPhone XR, mẫu điện thoại này còn có kết quả kiểm thử khác nhau hoàn toàn giữa các trang công nghệ. Tuy nhiên các trang này đều có chung ý kiến pin của mẫu máy này tốt hơn iPhone XS có giá đắt hơn. 

TÙNG LINH