Quyết định giúp đỡ Japan Display được Apple đưa ra sau khi quỹ tài chính TPK Holdings tính chuyện rút gói cứu trợ trị giá 230 triệu USD.
 
Apple đầu tư hơn 100 triệu USD cho đối tác cung cấp màn hình
Đối tác cung cấp màn hình cho Apple đang liên tục gặp khó khăn trong thời gian gần đây. Ảnh: Reuters.
Apple đang nỗ lực trong việc "giải cứu" nhà cung cấp màn hình điện thoại Japan Display. Theo nguồn tin từ Asahi của Nhật Bản, Apple đang muốn đầu tư 100 triệu USD vào Japan Display khi nhà cung cấp này thực hiện tái cấu trúc.
Apple hiện là khách hàng lớn nhất của Japan Display với hơn 60% đơn đặt hàng. Thông qua gói đầu tư này, Apple được cho rằng sẽ chuyển những đơn đặt hàng màn hình LCD từ Trung Quốc sang đối tác Nhật Bản. Chi tiết của thương vụ này vẫn chưa được tiết lộ.
Trước đó, TPK Holdings tiết lộ sẽ rút gói cứu trợ 230 triệu USD dành cho Japan Display, khiến tình hình của công ty này càng thêm nước sôi lửa bỏng. 
Đây không phải lần đầu tiên mà Apple tham gia góp vốn vào Japan Display. Trước đó, vào năm 2015, Apple được cho là đã trả phần lớn chi phí 1,5 tỷ USD xây dựng một nhà máy sản xuất LCD cho Japan Display.
Một trong những điều khoản của gói đầu tư này là việc Apple sẽ được hoàn trả lại một số tiền theo tỷ lệ % mỗi màn hình bán được.
Cho đến tháng 3, Japan Display vẫn đang nợ Apple phần lớn số tiền 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên vào tháng 5, theo nhiều nguồn tin thì Apple đã đồng ý hoãn đòi nợ từ Japan Display.
Nguyên nhân là bởi nhà máy LCD do Apple đầu tư cho Japan Display chỉ mới hoạt động một nửa công suất. Điều này xuất phát từ việc thị trường smartphone đang chứng kiến sự chuyển dịch sang màn hình OLED và doanh số bán iPhone bị chững lại.
Japan Display đang là nhà cung cấp màn hình LCD cho những chiếc iPhone XR và các dòng cũ hơn. Ngoài ra, công ty cung cấp màn hình đến từ Nhật Bản cũng là nhà sản xuất màn hình OLED cho Apple Watch.
Năm 2017, Japan Display lỗ 260 triệu USD trong khi năm 2018, con số đó lên tới 2,3 tỷ USD.

Theo Zing News