BizLIVE - Đây là lần đầu tiên các khu vực vùng ven Hà Nội có mức giá cao so với các dự án nằm trong khu vực giữa vành đai 2 và vành đai 3.
Xuất hiện loạt chung cư ven đô Hà Nội dự kiến bán giá 50-60 triệu/m2
Ảnh minh họa.
Khảo sát của Savills Việt Nam gần đây cho thấy, chênh lệch giá bán giữa khu vực nội thành và lân cận ngày càng thu hẹp do nhiều tiện ích được cung cấp để bù đắp cho các bất lợi về mặt vị trí.
Ngoài ra, từ 2016 đến nay, giá sơ cấp tại khu vực trên đã tăng 5% mỗi năm, với việc cải thiện cơ sở hạ tầng, nguồn cung đang dần chuyển dịch tới các khu đô thị mới xa hơn. 
Đáng chú ý, cùng với việc cơ sở hạ tầng được cải thiện, một số dự án chung cư tại vùng ven đô thời gian gần đây đang chuẩn bị được rao bán với mức giá dự kiến khoảng 50 – 60 triệu đồng/m2 cho chung cư và 200 - 300 triệu đồng/m2 cho shophouse. 
Trước thông tin trên, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, nếu quyết định bán các mức này thì đây là lần đầu tiên các khu vực vùng ven Hà Nội có mức giá cao so với các dự án nằm trong khu vực giữa vành đai 2 và vành đai 3.
“Những dự án vùng ven có mức giá cao như vậy sẽ đối mặt với mức cạnh tranh lớn với các dự án thuộc khu vực giữa vành đai 2 và vành đai 3. Hiện nay đây là nhóm các dự án có mức giá cao so với khu vực vùng ven, độ hấp thụ của dự án có thể nói vẫn là một câu hỏi”, bà Hằng nhận định.
Tuy vậy bà Hằng cho rằng, nhìn nhận một cách khách quan thì các dự án này đang có một số điểm đáng chú ý. 
Thứ nhất, các dự án căn hộ này thuộc dự án quy mô lớn mà chúng ta thường gọi là đại đô thị được đầu tư các công trình tiện ích, dịch vụ, cảnh quan lớn phục vụ cho toàn dự án. Cư dân của các dự án căn hộ có thể được hưởng lợi từ việc đầu tư này. 
Bên cạnh đó, sự khác biệt còn nằm ở chính công trình căn hộ, với những điểm nhấn về sự gia tăng thêm các tiện ích nội khu cũng như chất lượng hoàn thiện, hay điều kiện bàn giao.
Thường thì các chủ đầu tư bàn giao dự án ở mức hoàn thiện cơ bản, nhưng với những dự án giá cao này, các chủ đầu tư có thể bàn giao thêm các điều kiện khác, chất lượng đồ tốt hơn. 
Thứ hai, hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng từ khu vực trung tâm thành phố ra đến các dự án ven đô đang được cải thiện khá rõ ràng, khiến các chủ đầu tư có thể xem xét nhóm yếu tố này để đưa ra những mức giá đáng chú ý như vậy trên thị trường Hà Nội. 
“Các mức giá đang được thông báo là mức dự kiến. Các chủ đầu tư sẽ cần thêm thời gian để quyết định có điều chỉnh hay giữ nguyên các mức giá này”, bà Hằng nhận định.
Giá nhà tại các phân khúc đang tương đối hợp lý
Theo ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội, giá nhà ở tại các phân khúc đang ở mức tương đối hợp lý. Trong tương quan với thị trường giữa Hà Nội và TP.HCM, thậm chí ở khu vực trung tâm, chưa từng ghi nhận mức giá lên đến 7.000 USD/ m2 hay 10.000 USD/ m2. 
Tuy nhiên, khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường phục hồi dần dần, khách mua sẽ có tâm lý trông đợi các sản phẩm mới với các ưu đãi tốt về chính sách bán hàng. Vì vậy, dễ hiểu rằng phía các chủ đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng đến chiến lược bán hàng nhìn trong các giai đoạn nhất định – từ 6 tháng, 1 năm đến 2 năm hoặc vài năm cho những dự án quy mô lớn.
“Giá sơ cấp trong thị trường nhà ở vẫn tăng đều mỗi năm và không hề giảm trong năm 2020 bất chấp tác động của hai làn sóng dịch bệnh. Hiện tượng giảm giá nhà ở thường thuộc về các giao dịch thứ cấp, những dự án đã hiện hữu hoặc đã “ra hàng” trên thị trường cách đây 1 hoặc vài năm. Với nhóm hàng tồn kho thì phía bán sẽ cần đưa ra những chính sách bán hàng với ưu đãi hấp dẫn để thanh lý nhóm hàng đó. Những dự án mới sẽ khó có chính sách bán hàng giá sốc hoặc hoạt động cắt lỗ”, ông Thêm khẳng định.

VÂN PHONG