Vì sao bất động sản ở “điểm đen” khu Đông Sài Gòn bất ngờ “tỏa sáng”?

Danh Phú

09:01 01/12/2017

BizLIVE - So với thời điểm đầu năm nay, giá đất khu vực quanh Đảo Kim Cương có vị trí đã tăng lên tới 40%

Vì sao bất động sản ở “điểm đen” khu Đông Sài Gòn bất ngờ “tỏa sáng”?

Giá bất động sản quanh khu Đảo Kim Cương đã tăng nóng sau khi thành phố khởi công xây cầu nối khu vực này với đại lộ Mai Chí Thọ, tạo hướng tránh xe container lưu thông trên đường Đồng Văn Cống - Ảnh: Danh Phú.

Khu Đông thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua vẫn luôn là khu vực “nóng” của thị trường bất động sản. Khu vực này được biết đến bao gồm quận 2, quận 9, một phần quận 4, Bình Thạnh, Thủ Đức. Trong đó “rốn” của khu này nằm phần lớn ở quận 2 với “rừng” dự án lớn nhỏ liên tiếp bung ra thời gian qua.

Tuy nhiên, trong bức tranh sáng ở trung tâm của khu bất động sản phát triển rầm rộ nhất thành phố thì vẫn có những “điểm đen” đáng ái ngại. Đó là khu vực dọc tuyến đường Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định, vốn là tuyến đường độc đạo dẫn xuống phà Cát Lát, quận 2, hàng ngày có lượng phương tiện giao thông, chủ yếu là xe container chở hàng lên đến hàng chục nghìn lượt.

Vị trí khu này tiếp giáp với khu Thủ Thiêm, quỹ đất của khu còn nhiều nên thời gian qua vẫn rất hút nhà đầu tư triển khai dự án. Đến nay, chạy dọc theo tuyến đường “xe container” này đã xuất hiện cả chục dự án như The CBD, Vista Verd, Đảo Kim Cương, Citihome, Citi Soho, Phố Đông Village … nằm trên hai phường Thạnh Mỹ Lợi và Cát Lái.

Nhưng nhờ yếu tố đáng e ngại về giao thông như trên mà xem ra giá bất động sản khu này có phần “dễ chịu” hơn nhiều khu khác có vị trí tương tự của quận 2. Nhiều cư dân làm việc ở trung tâm thành phố hoặc quận lân cận như quận 7, Bình Thạnh, Thủ Đức… chọn nơi đây làm nơi an cư. Nhiều nhà đầu tư cũng chọn nơi đây để mua cho thuê hoặc bán lại. Trong đó phân khúc nhà vừa túi tiền từ 1 đến dưới 2 tỷ được giao dịch mạnh.

 Container vốn là nỗi ám ảnh của khu vực Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái, quận 2 - Ảnh: Danh Phú.

Điều dễ thấy là trong thời gian vừa qua thị trường bất động sản thành phố nói chung và khu Đông nói riêng tăng giá mạnh thì khu vực nói trên không có sức bật lớn. Cụ thể, trước đây khu vực gần đảo Kim Cương đã điều chỉnh tăng giá đất khu trung tâm hành chính quận 2 dời về đây, mức giá trên dưới 40 triệu đồng/m2, giao dịch khá chậm. Chủ yếu là nhà đầu tư găm đất chờ giá lên, việc xây cất nhà cửa rất thưa thớt.

Tuy nhiên vừa qua, khi thành phố công bố khởi công cây cầu qua Đảo Kim Cương nối khu Thạnh Mỹ Lợi với đại lộ Mai Chí Thọ  hình thành hướng lưu thông mới cho các loại xe qua hướng Mai Chí Thọ, kết nối với đường Vành đai 2, qua cầu Phú Mỹ, góp phần giảm ùn tắc trên đường Đồng Văn Cống và khu vực quanh Cảng Cát Lái. Thêm vào đó là dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định hiện hữu, đường Vành đai 2 cũng như hoàn thiện giai đoạn 1 vòng xoay Mỹ Thủy đang ở giai đoạn nước rút thì mọi chuyện đã khác. Giá nhà đất khu này thực sự tăng chóng mặt.

Khảo sát thực tế cho thấy, so với thời điểm đầu năm nay, giá đất khu vực quanh Đảo Kim Cương có vị trí đã tăng lên tới 40%, chủ yếu là phân khúc nhà liên kế và nền đất biệt thự. Điển hình là đường Bát Nàn, đường Lê Hữu Kiều, giá đã tăng từ 25-40%.

Tìm hiểu tại dự án mới được tung ra ở khu này là Saigon Mystery Villas, tọa trên đường Bát Nàn, nằm ngay sát sông Sài Gòn, liền kề khu Đảo Kim Cương và trung tâm hành chính quận 2. Dự án có quy mô gần 15ha, gồm 279 căn nhà phố liên kế và 72 căn biệt thự và một nền tại đây khoảng 100m2 có giá từ 9 tỷ trở lên, tức 90 triệu/m2.

Hay cách đó không xa, giá tại các dự án như Victoria Village (đang triển khai), Vista Verd (đã hoàn thiện) cũng tăng đáng kể khi hưởng lợi từ thông tin hạ tầng đồng bộ, cùng giao dịch trong khoảng 40-50 triệu/m2.

Các tuyến đường quanh UBND Quận 2 gần đó có mức tăng không kém cạnh, đường Trương Văn Bang có giá khoảng trên 110 triệu/m2, Tạ Hiện 95 triệu/m2… Phân khúc nhà phố và biệt thự dao động quanh vùng 36-170 triệu/m2.

Theo khảo sát của gachvang.com, giá trị bất động sản một số tuyến đường quanh khu Đảo Kim Cương  có xu hướng tăng cao trong suốt nhiều tháng qua, mức tăng cao đột biến tạo nên mặt bằng giá mới khu này.

Nhận định về sự tăng giá bất động sản khu trên, đại diện kênh Muabannhadat.vn cho rằng sự tăng giá là phù hợp bởi tác động mạnh từ yếu tố hạ tầng hoàn thiện. Nhưng do nguồn cung bất động sản còn nhiều, giá đã đẩy lên mặt bằng mới khiến phân khúc cao cấp sẽ có sự hấp thụ chậm hơn. Tuy nhiên vị này nhận định với các chủ đầu tư uy tín, sở hữu các dự án có vị trí tốt vẫn thu hút được khách hàng.

 

DANH PHÚ