TP.HCM: Giá thuê văn phòng tăng mạnh

Vũ Minh

17:40 22/12/2015

BizLIVE -

Nhu cầu văn phòng hạng A và B đang gia tăng tại TP. HCM trong khi các tòa nhà có diện tích sàn rộng rãi hiện lại khá ít. 

TP.HCM: Giá thuê văn phòng tăng mạnh

Ảnh minh họa.

Ghi nhận của Savills Việt Nam cho thấy, kinh tế Việt Nam đang trên đà hồi phục khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) tăng mạnh, tác động tích cực lên nhu cầu văn phòng cho thuê.
Trong điều kiện mặt bằng trống còn ít và các điều kiện kinh tế vĩ mô ở TP.HCM được cải thiện, một số chủ đầu tư đã tăng giá thuê của các tòa nhà văn phòng hạng A và B.  
Nhu cầu văn phòng hạng A và B đang gia tăng tại TP. HCM, các tòa nhà có diện tích sàn rộng rãi hiện khá ít. Những khách thuê lớn sẽ cần có kế hoạch lựa chọn mặt bằng văn phòng sớm trước thời hạn thuê kết thúc.
Do đó, chủ đầu tư của một số tòa nhà hạng A đang có kế hoạch tăng giá thuê mặt bằng, mặc dù giá thuê hiện tại trên thị trường đang ở mức 46USD/m2/tháng.
Dự báo nguồn cung văn phòng tại TP.HCM đến 2017. Nguồn: Savills  
Vào quý III/2015, công suất trung bình của các tòa nhà văn phòng hạng A và B là 93%, tăng 2% theo năm. Công suất thuê của hạng A đạt mức cao nhất trong 6 năm qua với mức 96%.
Nguồn cung tại TP.HCM hiện chỉ có 9 tòa nhà, bao gồm cả dự án Vietcombank mới đi vào hoạt động. Các tòa nhà mới nhất đang trong giai đoạn xây dựng sẽ chỉ có Saigon Center giai đoạn 2 và Ngôi Nhà Đức (Deutches Haus) dự kiến sẽ gia nhập thị trường vào quý III/2017.
Theo kết quả khảo sát khách thuê của Savills vào tháng 9/2015 cho thấy nhu cầu văn phòng hạng A và B ở TP.HCM phần lớn đến từ các công ty nước ngoài.
Theo đó, các công ty nước ngoài chiếm 76% diện tích thuê, nếu phân theo ngành thì các công ty tài chính, ngân hàng và bảo hiểm lại là khách thuê chủ yếu văn phòng hạng A và B chiếm tới 28% ở TP. HCM. 
Dự báo về nguồn cung tương lai, tính đến năm 2017, sẽ có khoảng 190.000m2 sàn văn phòng hạng A và B mới ở TP.HCM với gần 77% nguồn cung này nằm ở khu vực trung tâm.
Trong khi nguồn cung hạng A vẫn hạn chế, các tòa nhà hạng B mới sẽ có cơ hội phát triển nhờ vào vị trí tốt, dịch vụ quản lý tiêu chuẩn và các tiện nghi chất lượng, bao gồm cả công suất thang máy phù hợp.
Quận 1 vẫn là vị trí được ưa chuộng nhất và mức độ cạnh tranh dự kiến sẽ tăng lên. Khu vực quận 3 và quận 7 là lựa chọn thay thế cho khách thuê cần thuê văn phòng diện tích lớn với giá thuê thấp hơn.
Các vị trí quan trọng như Thủ Thiêm hiện đang được xây dựng bởi các nhà đầu tư có tiềm lực trong nước và quốc tế. Quá trình xây dựng sẽ thay đổi tích cực cảnh quan, kết nối hạ tầng thuận tiện, nâng cao môi trường sống và làm việc tại thành phố.

VŨ MINH