Thị trường bất động sản Singapore sẽ hồi phục ngoạn mục

Trung Mến

17:24 18/09/2017

BizLIVE -

Nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài với bất động sản Singapore được dự báo sẽ sớm tăng mạnh. 

Thị trường bất động sản Singapore sẽ hồi phục ngoạn mục

Ảnh: Bloomberg

Sau nhiều năm giảm giá liên tiếp, giới chuyên gia bất động sản đang dự báo giá nhà tại Singapore sẽ sớm tăng trở lại ngay từ cuối năm nay ngay cả khi chính phủ Singapore vẫn duy trì phần lớn các biện pháp hạ nhiệt thị trường.
Theo Bloomberg, chuyên gia tại tổ chức UOB Kay Hian Pte, ông Vikrant Pandey, dự báo giá nhà tại Singapore sẽ tăng từ 5% đến 10% trong năm 2018 sau khi lập đáy trong năm 2017. 
Cũng trong tháng này, Morgan Stanley dự báo giá nhà tăng 2% trong năm nay và thêm 10% trong năm 2018. Nếu các dự báo trên thành hiện thực, điều đó đồng nghĩa với việc giá nhà tại Singapore tăng sớm hơn so với kỳ vọng trước đây rất nhiều.
Ông Panday dự báo: “Chúng tôi cho rằng thị trường bất động sản Singapore sẽ hồi phục nhờ vào phân khúc giá nhà trung bình và cao cấp, nguồn cầu trực tiếp sẽ đến từ các dự án tái định cư cũng như việc nhà đầu tư nước ngoài đang ngày một quan tâm đến thị trường bất động sản Singapore.”
Tổng giá trị các dự án bất động sản tái định cư, theo đó chủ sở hữu bán nhà ở các tòa nhà cũ cho chủ đầu tư, đã lên đến hơn 3 tỷ đôla Singapore tức 2,2 tỷ USD Mỹ trong năm nay, cao hơn nhiều so với tổng giá trị giao dịch của loại bất động sản này trong suốt bốn năm trước. 
Trong bối cảnh chính phủ tại nhiều thị trường bất động sản được coi là điểm nóng đầu tư của thế giới đều đã áp các chính sách làm dịu thị trường, sức hấp dẫn của thị trường Singapore lại tăng trở lại. 
Thị trường bất động sản nhà ở tại Singapore được cho là bắt đầu hồi phục nhẹ từ đầu năm 2017. Trước đó, giá nhà tại Singapore nói chung đã giảm đến 13 quý liên tiếp. Tính cả năm 2016, giá nhà cá nhân tại Singapore giảm 3%. Quý cuối cùng của năm 2016, giá nhà Singapore giảm 0,4%, thấp hơn nhiều so với mức hạ 1,5% của quý trước đó. 
Hiện tại, thị trường bất động sản Singapore vẫn đối diện với khá nhiều thách thức bao gồm kinh tế tăng trưởng chậm, lãi suất tăng cao và thị trường việc làm có nhiều yếu tố bất ổn. Tuy nhiên như được đề cập ở trên, các dự án tái định cư và nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp thị trường hồi phục.  
Có thể kể đến giới chức Hồng Kông, vào năm ngoái, chính quyền Hồng Kông đã công bố tăng thuế gấp đôi với những nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản tại Hồng Kông. Mức thuế áp lên đến 30%, cao hơn nhiều so với mức thuế tại Singapore. 
Chính quyền Đài Loan cũng đã tăng thuế mạnh từ đầu năm ngoái. Chính phủ Úc và Canada cũng mới tăng thuế giao dịch áp với nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản tại hai nước này. 

TRUNG MẾN