Thị trường bất động sản có dấu hiệu bất ổn?

Gia Cát

07:38 17/08/2015

BizLIVE -

Bên cạnh những tín hiệu cho thấy sức nóng đang trở lại, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn tồn tại nhiều dấu hiệu bất ổn. 

Thị trường bất động sản có dấu hiệu bất ổn?

Vẫn còn hàng trăm dự án chậm tiến độ hoặc bỏ hoang không thể triển khai.

Nghịch lý mua chỗ để xe ô tô đắt hơn cả mua xe?
Trong thời gian qua, tại các chung cư cao tầng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều thành phố lớn khác đã xảy ra các tranh chấp. Nhiều vụ đã phải ra trước tòa án, nhưng không giải quyết rốt ráo được. Điển hình nhất trong những phức tạp này là vụ tranh chấp tầng hầm để xe tại The Manor - khu đô thị được coi là cao cấp nhất Hà Nội.
Thực tế, hiện nay đã xuất hiện một thị trường mua bán chỗ để ô tô. Giá tiền mỗi chỗ đỗ xe này không hề nhỏ, dao động từ vài trăm triệu đến gần 1 tỷ đồng, ở các chung cư trung tâm thành phố, chỗ đỗ xe còn có giá vài tỷ đồng. Trung bình từ 500 triệu đến 800 triệu cho cả chu kỳ sử dụng (50 năm). Với chính sách mới này, thị trường chỗ đỗ ô tô càng có cơ hội tăng giá lên cao.
Nhưng quan trọng hơn cả là nỗi lo về một chỗ để xe ô tô có giá còn cao hơn ô tô trong khi quy định của nhiều tỉnh thành là phải có chỗ đỗ ô tô mới được đăng ký xe. Viễn cảnh chỗ đỗ xe ô tô đắt gấp hai gấp ba lần chiếc xe ô tô đang hiện hữu. (Xem tiếp)
Thị trường bất động sản TP. HCM có dấu hiệu bất ổn
Mặc dù giao dịch bất động sản tại TP. HCM từ đầu năm đến nay tăng mạnh, nhưng vẫn cho thấy những dấu hiệu bất ổn. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2015, TP. HCM đã có khoảng hơn 7.800 giao dịch thành công, tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2014. Giá chào bán tăng nhẹ ở thị trường thứ cấp từ 3-5%. 
Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh chưa đồng đều và chưa cân đối trên các phân khúc thị trường. Thành phố có đến 689 dự án ngừng triển khai, 85 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư vì chủ đầu tư không đủ năng lực. (Xem tiếp)
Chưa có bong bóng bất động sản trong năm 2015-2016
Trong văn bản vừa gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ban ngành liên quan, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định chưa có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2015 và có thể cả năm 2016.
HoREA cho rằng mặc dù đà hồi phục đang được tăng cường không thể đảo ngược nhưng chưa thật sự vững chắc. Theo đó, HoREA nhận định chưa có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2015 và có thể cả năm 2016. (Xem tiếp)
Đề xuất nới thêm điều kiện cho người Việt về nước mua nhà
Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa kiến nghị các phương án xác minh nguồn gốc người Việt ở nước ngoài trở về mua nhà, như chấp nhận nơi sinh trong hộ chiếu, giao tòa dân sự quyết định thay thế khai sinh.
Về việc xác định nguồn gốc của người Việt Nam ở nước ngoài, theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM - Lê Hoàng Châu, cần có thêm phương án xác minh đơn giản hơn các thủ tục hiện tại. Đó là chấp nhận thêm nguồn gốc của người Việt nếu trong hộ chiếu xác minh nơi sinh là Việt Nam. 
Giấy chứng nhận này có giá trị trong 5 năm. Hiệp hội đề nghị giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt nên có giá trị vĩnh viễn để đơn giản hóa thủ tục. Đồng thời kiến nghị bổ sung Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tại TP Hà Nội, TP HCM cũng được quyền cấp giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài. (Xem tiếp)
(Tổng hợp)

GIA CÁT