BizLIVE - Thông tin về gói tín dụng khoảng gần 400.000 tỷ đồng hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Sẽ có gói tín dụng khủng gần 400.000 tỷ đồng hỗ trợ vay mua nhà?
Ảnh minh họa.
Sẽ có gói 300 - 400 nghìn tỷ đồng cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội
Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, những ngân hàng thương mại do nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành 300.000 – 400.000 tỷ đồng để cho vay với các điều kiện ưu đãi cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân trong việc mua bán nhà ở xã hội.
Trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước đã có những bước triển khai ban đầu. Những ngân hàng thương mại do nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành 3% tổng dư nợ của mình để cho vay với các điều kiện ưu đãi cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân trong việc mua bán nhà ở xã hội. 3% tương đương 300 – 400.000 tỷ đồng là con số tương đối lớn. Gói này không có giới hạn khi nào dừng.
Ngân hàng Nhà nước chỉ định 4 ngân hàng thương mại do nhà nước nắm cổ phần chi phối như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank phải làm việc này và ban hành Thông tư số 25 hướng dẫn điều kiện, cách thức, đối tượng cho vay, nội dung giống gói 30.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Căn hộ Hà Nội, TP.HCM: Thanh khoản tụt thấp, giá bán giảm
Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, tỷ lệ hấp thụ căn hộ của 2 khu vực thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM chỉ đạt con số lần lượt 34% và 17% trong 5 tháng đầu năm 2016.
Tại TP. HCM, trong quý I/2016, chỉ số giá nhà ở tại TP.HCM là 91,3, tăng 1 điểm theo quý và 2 điểm theo năm.
Lượng giao dịch tên thị trường đạt mức 6.400 căn, giảm 18% theo quý, nhưng tăng 49% theo năm. Tỉ lệ hấp thụ đạt 17%, giảm 4% theo quý và theo năm do nguồn cung mới dồi dào.
Tại khu vực thị trường Hà Nội, Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường ở mức 34%, giảm 6% theo quý và 9% theo năm do ảnh hưởng thường niên của dịp nghỉ Tết. So với lượng giao dịch kỷ lục nửa cuối năm 2015, hoạt động thị trường quý này giảm mạnh, chỉ đạt 5.600 giạo dịch, giảm 13% theo quý nhưng ổn định theo năm. (Xem tiếp)
Nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm: Có tạo cơ chế xin cho?
Giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội Lê Vinh vừa ký thông báo gửi các phòng ban chuyên môn yêu cầu hướng dẫn, thông báo các chủ đầu tư về việc phải có tối thiểu 3 tầng hầm để xe và xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại các công trình, khu đô thị, trung tâm thương mại.
Nhiều ý kiến cho rằng, quy định này thiếu tính thực tế, thậm chí trái quy định hiện hành.
Quy định chung chung “nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm” là để gây khó cho doanh nghiệp, tạo cơ chế xin cho, nguyên hiệu trưởng ĐH Xây dựng Hà Nội nhận xét. (Xem tiếp)
Đầu tư địa ốc đang “sinh lời” tốt nhất trong 20 năm qua?
"Hơn 20 năm qua tôi chưa bao giờ thấy bất động sản có hiệu quả khai thác tốt đến như vậy. Đây là thời điểm tuyệt vời để người mua nhà để ở hay người đầu tư dài hạn tham gia thị trường", ông Phạm Thanh Hưng khẳng định.
Đó là nhìn nhận của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp địa ốc tại buổi Tọa đàm trực tuyến "Cơ hội đầu tư bất động sản trong bối cảnh mới" do Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức sáng 18/5 tại Hà Nội.
Theo ông Hưng,  “tỷ số P/E” - hiệu quả sinh lời của bất động sản trên giá giao dịch được đánh giá là rất tốt. Hiệu quả khai thác khá tuyệt vời trên trị giá giao dịch hiện nay đã đạt 5-6% ở Hà Nội, ở TP HCM là 6-7%, đối với bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch có thể đạt 10-12%. (Xem tiếp)
Hà Nội quy hoạch thêm 1 “siêu đô thị” hơn 41ha tại quận Đống Đa
UBND TP. Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết cải tạo Tập thể Kim Liên và khu vực lân cận (thuộc quận Đống Đa) tỷ lệ 1/500.
Tổng diện tích khu đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 41,43ha bao gồm các phường Kim Liên, Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội).
Vị trí khu vực quy hoạch: Phía Đông Bắc giáp với phố Đào Duy Anh; phía Đông và Đông Nam giáp phố Phương Mai, đường Giải Phóng và khu tập thể Phương Mai. Phía Tây Bắc giáp phố Phạm Ngọc Thạch; phía Tây Nam giáp sông Lừ.
Theo quyết định của UBND TP. Hà Nội, quy hoạch được lập theo hướng cải tạo xây dựng lại các nhà chung cư cũ theo hướng cao tầng, mật độ thấp, tạo nhiều không gian mở trong đô thị, không được gia tăng quy mô dân số, bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và các tiện ích công cộng. (Xem tiếp)
Sau Phú Quốc, hàng tỷ đô la đang đổ vào Cam Ranh
Theo ghi nhận của Savills, dự kiến trong vòng một vài năm nữa, sẽ có nhiều dự án nghỉ dưỡng hạng sang sẽ được ra mắt đặc biệt là ở Khánh Hòa và Phú Quốc.
Trong đó, bán đảo Cam Ranh là một điểm đến mới với nhiều tiềm năng du lịch. Tính đến cuối năm 2015, có hơn 30 dự án được cấp phép đầu tư, 13 dự án trong số đó hiện đang trong quá trình xây dựng và dự kiến ra mắt trong một vài năm tới.
Sự phát triển sôi động của Cam Ranh đã thu hút được rất nhiều đơn vị quản lý quốc tế như Accor, Carlson Residor và Mövenpick. Với sự xuất hiện của nhiều siêu dự án, hầu hết các dự án nằm dọc Bãi Dài và thuộc phân khúc 4 đến 5 sao. (Xem tiếp)

VĨNH TRÀ