Quý I/2018, thị trường biệt thự, nhà liền kề sẽ rất sôi động

Vạn Xuân

07:00 05/01/2018

BizLIVE - Theo CBRE, với nhiều dự án quy mô lớn sẽ được mở bán, bao gồm một số dự án như: Starlake giai đoạn 2, Gamuda giai đoạn 4 – Dahlia Homes, Him Lam Shophouse... dự báo thị trường biệt thự, nhà liền kề trong quý I/2018 sẽ rất sôi động.

Quý I/2018, thị trường biệt thự, nhà liền kề sẽ rất sôi động

Ảnh minh họa.

Theo thống kê của CBRE, quý IV/2017, thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội đã được bổ sung 444 căn, trong đó 73% số căn là nhà liền kề. Tính chung cả năm 2017, thị trường Hà Nội ghi nhận tổng số 4.178 tổng số căn biệt thự, liền kề và nhà phố mở bán; trong đó khu vực phía Tây và phía Nam có nguồn cung mới nhiều nhất, chiếm 72% toàn thị trường tính đến thời điểm hiện tại. 
Thị trường nhà đất trong quý IV ghi nhận số căn bán được đạt 1.142 căn, tăng 48% so với quý trước và giảm 71% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần do nguồn cung mới tăng đáng kể trong quý III. 
Tính từ đầu năm đến nay, toàn thị trường nhà ở gắn liền với đất đã bán được hơn 4.800 căn; trong đó khu vực phía Tây chiếm tỷ trọng cao nhất, lên tới 64%. Phía Đông đứng thứ hai về số căn bán được, chiếm khoảng 1/5 tổng số căn bán được trên thị trường. 
Theo tính toán, kết thúc năm 2017, giá sơ cấp trung bình thị trường biệt thự, nhà liền kề đạt 3.600 USD/m2, giảm nhẹ 2% so với quý trước. Trong khi đó, giá thứ cấp trung bình trên thị trường đạt 3.778 USD/ m2 đất, tăng 3,5% so với năm trước. 
Theo CBRE, việc cơ sở hạ tầng ngày một phát triển, giúp người dân di chuyển dễ dàng hơn trong bán kính 10km, được xem là chìa khóa giúp thúc đẩy phát triển các dự án khu đô thị ở các khu vực này.  
Thị trường nhà ở gắn liền với đất Hà Nội, giá thứ cấp theo khu vực (USD/m2). Nguồn: CBRE Việt Nam, Q4 2017  
“Quý I/2018 được kỳ vọng sẽ rất sôi động trên thị trường nhà biệt thự, liền kề với nhiều dự án quy mô lớn được mở bán, bao gồm một số dự án như: Starlake giai đoạn 2, Gamuda Giai đoạn 4 – Dahlia Homes, Him Lam Shophouse...”, CBRE cho biết.
Theo đơn vị nghiên cứu thị trường này, tương lai dự kiến sẽ có thêm các dự án mới tại khu vực phía Đông, nhất là theo quy hoạch sẽ có thêm các cây cầu mới qua sông Hồng (Tứ Liên và Trần Hưng Đạo), được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện giao thông và cơ sở hạ tầng cho khu vực phía Đông, thu hút thêm sự chú ý của các nhà đầu tư và người mua nhà để ở.  

VẠN XUÂN