BizLIVE - Theo đại diện JLL, dịch bệnh Covid-19 có thể tạm thời làm gián đoạn đầu tư tại Việt Nam, nhưng sự quan tâm từ các nhà đầu tư vẫn mạnh mẽ do Việt Nam được xem là cường quốc công nghiệp mới ở khu vực. Điều này sẽ hỗ trợ cả cung và cầu đối với bất động sản công nghiệp. 
“Quý cuối năm sẽ mang đến nhiều cơ hội cho phân khúc công nghiệp và nhà ở”
Ảnh minh họa.
Lạc quan hơn về quý 4/2020 
JLL – Công ty nghiên cứu và tư vấn về thị trường bất động sản toàn cầu vừa phát hành báo cáo khẳng định hoạt động đầu tư châu Á -Thái Bình Dương đã khởi sắc trở lại trong quý 3/2020.
Tại báo cáo trên, JLL cho biết, hoạt động đầu tư bất động sản châu Á - Thái Bình Dương có dấu hiệu phục hồi trong quý 3/2020, với 35 tỷ đô la Mỹ giao dịch trực tiếp được cam kết trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020. Lượng giao dịch đã phục hồi 35% so với quý trước và thấp hơn 19% so với cùng kỳ năm trước. 
Ngoài ra, hoạt động giao dịch đang tăng tốc trên một số thị trường chủ chốt trong khu vực khi các nhà đầu tư tự tin triển khai vốn hơn bất kỳ giai đoạn nào khác trong năm 2020. 
Theo báo cáo, chỉ số phục hồi đầu tư trong quý thứ ba được dẫn đầu bởi hoạt động ở các thị trường Bắc Á, với Trung Quốc (giảm 10% theo năm), Hàn Quốc (giảm 2% theo năm) và Nhật Bản (giảm 18% theo năm)...
"Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy hoạt động đầu tư bắt đầu khởi sắc xuất hiện trong quý 3, với khối lượng đầu tư cải thiện đáng kể ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Trong tương lai gần, JLL tin rằng hoạt động giao dịch sẽ tăng dù nhà đầu tư vẫn do dự trước bất ổn và chúng tôi cảm thấy lạc quan hơn về quý 4/2020”, Stuart Crow, Giám đốc Điều hành, Thị trường vốn JLL châu Á - Thái Bình Dương nhận định.
Nhiều cơ hội hơn cho phân khúc công nghiệp và nhà ở
Chung xu hướng phục hồi của thị trường châu Á – Thái Bình Dương, tại Việt Nam, theo quan sát của JLL hiện vẫn đang có nhiều thương vụ gọi vốn từ các chủ đầu tư trong nước có danh mục phát triển quy mô lớn, hiệu suất sinh lợi cao và có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào tiềm năng tăng trưởng của thị trường còn non trẻ và đang phát triển. Mặc dù các giao dịch này vẫn đang trong giai đoạn được đàm phán và rà soát pháp lý nhưng đây vẫn được đánh giá là yếu tố tích cực bởi niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài về sự phục hồi của đất nước và sức mua của người dân sẽ được cải thiện trong những quý kế tiếp.
Theo đại diện JLL, dịch bệnh Covid-19 có thể tạm thời làm gián đoạn đầu tư tại Việt Nam, nhưng sự quan tâm từ các nhà đầu tư vẫn mạnh mẽ do Việt Nam được xem là cường quốc công nghiệp mới ở khu vực. Điều này sẽ hỗ trợ cả cung và cầu đối với bất động sản công nghiệp ở Việt Nam. 
"Chúng tôi ghi nhận số lượng lớn nhà đầu tư tái khẳng định ‘khẩu vị’ của họ đối với các tài sản và bất động sản hậu cần và trung tâm dữ liệu. Chúng tôi lạc quan rằng quý cuối năm sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn trong phân khúc công nghiệp và nhà ở tại những thị trường trên đà phục hồi như Singapore và Việt Nam”, bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn, JLL Châu Á Thái Bình Dương nhấn mạnh.
Mặc dù vậy, theo bà Khanh Nguyễn, Giám đốc Cấp cao, Thị trường vốn JLL Việt Nam, đối với Việt Nam, thời gian tới lãi suất trái phiếu sẽ có xu hướng gia tăng, nhằm bù đắp cho phần bù rủi ro cao hơn trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. 
“Điều này có thể nhìn thấy khi rất nhiều doanh nghiệp bất động sản Việt Nam gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng thương mại, mặc dù lãi suất cho vay giảm so với các năm trước, nhưng chất lượng tín dụng luôn được các ngân hàng quan tâm, do đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản không thỏa mãn được các điều kiện vay này”, bà Khanh Nguyễn, Giám đốc Cấp cao, Thị trường vốn JLL Việt Nam nhận định.

VÂN PHONG