Cũng như các địa bàn khác, trục đường Nguyễn Trãi tới quận Hà Đông chứng kiến nét phấn khích trở lại của một số dự án nhà ở trung và cao cấp. Không tính Royal City đã "đạt đỉnh", Golden Land của Tập đoàn Hoàng Huy và NewSkyLine Văn Quán gần đây mới được khách hàng quan tâm.
Nóng - lạnh ở Tây Nam Hà Nội
Cứ đà này, liệu chăng đích hẹn bàn giao căn hộ ở các tòa A, B, C có được Hoàng Huy thực hiện?

Sốt xình xịch thời điểm quý II - III vừa qua, nhưng Hồ Gươm Plaza đang lác đác những chủ nhà đăng tin bán lỗ căn hộ (sau khi chuyển về vài tháng). Cũng như vậy, dự án của đại gia Hải Phòng tại 275 Nguyễn Trãi lại gặp mối e ngại của khách về sự đồng bộ.

Lên cao vút

Trải dài từ đường Nguyễn Trãi (Ngã Tư Sở) tới trung tâm Hà Đông, những dự án hồi sinh và "đắt khách" trong mắt người mua để ở lẫn nhà đầu tư đang xuất hiện rất rõ nét.

Thường thường bậc trung, là Sapphire Palace (4 Chính Kinh), Diamond Blue (Triều Khúc), NewSkyLine Văn Quán, chung cư An Lạc (Phùng Khoang). Cao cấp và đắt hơn là GoldenLand, Hồ Gươm Plaza. Trong số này, dự án có tốc độ bán hàng "siêu nhanh" (không tỷ lệ thuận với tiến trình hoàn thiện hạ tầng - PV) phải kể tới Hồ Gươm Plaza của Công ty CP May Hồ Gươm.
Khởi công từ tháng 9/2009, dự án của DN May Hồ Gươm được cộng điểm ưu tiên về vị trí (mặt đường Trần Phú) và nhanh chóng hút sức cầu thị trường tiêu dùng bằng tiến độ thi công "chóng mặt". Cuối năm 2013, chủ đầu tư tận dụng rất tốt dịp bàn giao những căn hộ đầu tiên theo đúng cam kết hợp đồng để đẩy nhanh thanh khoản.

Theo chị Lan - một khách hàng đã trở thành cư dân tại tầng 12B của dự án từ tháng 3/2014, DN đã "đọc" được tâm lý người mua bằng cách tung ra phương thức 20 - 80 (nhận nhà sau khi thanh toán 20% giá trị căn hộ, còn lại trả nốt đến 2015 theo từng điều kiện). Vì vậy, với mức giá 24 triệu đồng/m2 (gồm VAT + nội thất), người công chức trong ngành dầu khí kể trên đã không ngần ngại "tậu" 1 căn 110m2 từ 1 nhà đầu tư khác.

Kém may mắn hơn, anh Quang đành chấp nhận bỏ thêm 100 triệu đồng (so với mức công bố 23 - 24 triệu đồng/m2) để mua lại căn 123m2. "Cũng tại tôi quá "kết" tiến độ triển khai của dự án nên… không ngại chênh. Nhiều người còn không tìm được mối để mua ấy chứ", chủ nhân căn hộ tại tháp A Hồ Gươm Plaza nhớ lại thời điểm tháng 4 vừa qua.

Thực tế, những hoạt động trong công trường dự án đều được người mua nhà, dân đầu cơ nắm như lòng bàn tay. Nhịp độ thi công nhanh, gần sát nhiều tiện ích xã hội (siêu thị, chợ truyền thống, trường công lập, bệnh viện, giao thông ổn) đã giúp ông chủ DN May khá thành công tại dự án này.

Ngay khi gặp những lời ca thán, kiến nghị gay gắt từ phía khách hàng đã chuyển về ở (xuất hiện từ tháng 7) liên quan tới nhiều hạng mục còn "lởm khởm", mất vệ sinh và mất an toàn, thì May Hồ Gươm vẫn "tưng bừng" tiếp tục mở bán dự án với nhiều hình thức thanh toán, khuyến mãi giá thành hấp dẫn gấp bội.

Tới thăm người thân sinh sống trong tòa A, ông Đức không khỏi chán nản vì không ngờ "ở chung cư cao cấp khổ thế". Chuyện rằng: Một ngày tháng 9, người này bước vào tòa nhà và tìm thang máy để lên tầng 12B thì được một số nhân viên bảo vệ lẫn thợ thi công hướng dẫn… sử dụng thang bộ tới tầng 6 với lý do "đang hoàn thiện lắp đặt vận hành thang máy".

Trước đó là nhiều bất cập khác về tiện ích đời sống dân cư xảy ra ngay trong lòng tổ hợp này. Dư luận và báo chí phản ánh cũng chẳng sao, giá trị cổ phiếu Hồ Gươm Plaza lẫn căn hộ dự án vẫn giữ giá và tăng tốc. Quả thực, lên cao vút như DN này cũng thật hiếm giữa thời buổi khó khăn của BĐS.

Xuống mất hút?

Không thể nói những dự án gặp tình trạng bán tháo, cắt lỗ sâu đang gặp chuyện về kinh doanh hay sức khỏe DN. Tuy nhiên, biểu hiện trên bề mặt thị trường thứ cấp lại là hàn thử biểu mà những khách hàng mới - đích ngắm của các dự án đang nung nấu kế hoạch bán hàng mới để hoàn thiện những phần dang dở từ trước đó.

Gây nghi ngại, thậm chí bất an cho khách hàng đã giao dịch lẫn người đang "rập rình" xuống tiền, phải kể tới dự án GoldenLand tại mặt đường Nguyễn Trãi.

Về bề nổi, công trình nhà ở thương mại này đã cơ bản hoàn thiện. Gạt bỏ khó chịu về những đống phế thải VLXD, vôi vữa sắt thép nằm bên phải sảnh ra vào tòa trung tâm, nhiều khách hàng có ý định "thực sự" với dự án cao cấp này có phần nghi ngại về biểu hiện: quá ít ánh sáng từ phía cửa kính các căn hộ vào buổi tối.

"Không chắc chắn, nhưng khả năng rất ít người chuyền về căn hộ đã mua của Hoàng Huy là có cơ sở. Ít ra, mật độ sáng đèn tại mỗi tòa nhà cũng phải "dày" như ở RoyalCity", chị Châu Anh, môi giới, nhà đầu tư mới nổi đặt nghi vấn.

Chưa hết, bất chấp dự án trở nên "tấp nập bóng thợ" vài tháng trở lại đây - kéo theo cảm giác DN đang dốc sức hoàn thành công trình, người tìm mua

và nhiều chủ nhân căn hộ "Dát vàng" (Golden) vẫn âm thầm tìm nhau qua các nguồn thông tin. Chỉ có điều, tỷ lệ giao dịch "chợ đen" (theo cách nói của người làm trung gian) vẫn rất chậm chạp, bởi nhiều dấu hỏi chưa lời đáp của người mua để ở.

Anh Tuấn, chính chủ căn 115m2 tòa B, ban công Đông Nam, than thở: rao bán với giá 29 triệu đồng/m2 suốt từ tháng 6 đến giờ mà chỉ toàn người hỏi xong rồi mất hút. Được 1 khách từ Yên Bái đặt cọc 50 triệu đồng tưởng như đã xong thì sau đó người mua thông báo chấp nhận mất cọc và hủy giao dịch.

Sau tìm hiểu mới hay, vị này được bạn bè làm trong nghề định giá BĐS tư vấn: Hoàng Huy là DN theo mô hình "gia đình", lại chưa có tên tuổi trong làng địa ốc, dự án từng chậm tiến độ rất lâu, chậm nghĩa vụ thuế, rồi mới nhất là scandal bàn giao nhà rộng hơn diện tích trên hợp đồng (yêu cầu khách hàng trả thêm tiền).

Sau cùng, mới là điều mấu chốt: dự án gồm 4 tòa nhà, tòa A hẹn cuối năm bàn giao, tòa B đang bàn giao, tòa C "dự kiến" tháng 3/2015 còn tòa thương mại thì tạm thời không xây.

Vậy, với những mốc thời gian còn ở dạng "mềm" như trên, viễn cảnh hạ tầng đồng bộ trong toàn khu được khớp nối 100% được dự báo… xa vời. Bởi thế, những người như khách hàng ở Yên Bái nói trên đang ngày một nhiều và luôn thờ ơ với các tin đăng bán kiểu cắt lỗ, siêu giảm giá của chính chủ nhân căn hộ.

Theo Thời báo kinh doanh