Nhà đầu tư “săn lùng” bất động sản Ấn Độ

Hoàng Anh

15:14 07/11/2017

BizLIVE - Theo JLL, khối lượng giao dịch bất động sản thương mại khu vực Châu Á Thái Bình Dương đạt 35 tỷ USD trong quý III/2017, dẫn đầu là thị trường Ấn Độ.

Nhà đầu tư “săn lùng” bất động sản Ấn Độ

Ấn Độ là thị trường giao dịch bất động sản mạnh nhất trong quý III/2017 tại Châu Á Thái Bình Dương.

Theo số liệu mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), nhà đầu tư trong khu vực vẫn tích cực hoạt động tại Ấn Độ, Trung Quốc và Úc, với sự săn lùng không ngừng của các quỹ đầu tư quốc tế vào bất động sản trong khu vực.
Trên toàn cầu, tổng khối lượng giao dịch trong quý III/2017 đạt 166 tỷ USD, không thay đổi so với cùng kỳ 2016.
Tuy nhiên, lượng giao dịch tại Châu Á Thái Bình Dương đạt 35 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ 2016. Con số này đã thúc đẩy lượng đầu tư tại Châu Á Thái Bình Dương tính đến thời điểm hiện tại lên đến 95,8 tỷ USD, cao hơn 11% so với cùng thời điểm năm ngoái.
Ấn Độ là ngôi sao sáng tại Châu Á Thái Bình Dương, và các thị trường chủ chốt mà nhà đầu tư nhắm đến bao gồm Mumbai, NCR và Bangalore, với hơn 2/3 dòng vốn chảy vào các thành phố này.
Mới đây trong tháng 10/2017, Tập đoàn bảo hiểm Allianz (Đức) đã công bố về việc hợp tác với Tập đoàn Sharpoorji Pallonji (Ấn Độ) để thành lập một quỹ đầu tư trị giá 500 triệu USD, nhắm vào thị trường văn phòng tại Ấn Độ. JLL là đơn vị đại diện cho Sharpoorji Pallonji thực hiện giao dịch này.
Ashutosh Limaye, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường Ấn Độ của JLL, cho biết phần lớn dòng vốn này đang chảy vào các tòa cao ốc văn phòng và các khu dân cư đang được phát triển.
Theo đó, tại Ấn Độ, trong quý III/2017, tổng lượng giao dịch bất động sản đạt 2 tỷ USD, nhờ vào hợp đồng liên doanh của quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC rót 1,4 tỷ USD vào nhà phát triển DLF Cyber City, đây là một trong những giao dịch xuyên biên giới lớn nhất trên thị trường bất động sản khu vực trong quý này.
Liên doanh này bao gồm một danh mục đầu tư các tòa nhà văn phòng và bán lẻ trên khắp Ấn Độ vào tháng Tám.
Một thị trường khác trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương là Hồng Kông, hàng loạt các hoạt động được diễn ra đến từ dòng vốn xuyên biên giới đã góp phần thúc đẩy khối lượng đầu tư đạt 3,1 tỷ USD trong quý III/2017, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 9% tính từ đầu năm đến hiện tại so với năm 2016.

HOÀNG ANH