Người Trung Quốc nhờ dân địa phương “gom” đất Đà Nẵng để làm gì?

Vũ Minh

07:49 07/12/2015

BizLIVE -

Tình trạng người Trung Quốc liên tục bỏ tiền mua đất ven biển làm nhà ở và kinh doanh đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.  

Người Trung Quốc nhờ dân địa phương “gom” đất Đà Nẵng để làm gì?

Ảnh minh họa.

Hà Nội sẽ xây đô thị ngầm tại các quận trung tâm
Đồ án quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm - thành phố Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 có tỷ lệ 1/10.000 thuộc địa giới hành chính các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Long Biên, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín.
Khu vực quy hoạch có quy mô 756 km2, dân số đến năm 2030 khoảng 4,6 triệu người. Việc quy hoạch không gian xây dựng ngầm sẽ làm cơ sở cho việc triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu không gian xây dựng ngầm đô thị và các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. (Xem tiếp)
70 người Việt đứng tên mua 137 lô đất cho người Trung Quốc
Ông Đào Tấn Bằng, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng), cho hay tại cuộc họp Thành ủy Đà Nẵng diễn ra vào sáng 4/12, ông đã báo cáo về tình hình quản lý người nước ngoài trên địa bàn quản lý của quận. Việc quản lý này hiện nay khá khó khăn.   
Riêng trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, trong năm nay đã có tới 109.879 lượt người nước ngoài, trong đó có tới 59.175 người Trung Quốc, đến lưu trú, tạm trú. Ngoài ra, hiện có khoảng 350 lao động Trung Quốc đang làm việc ở 10 dự án ven biển Đà Nẵng.
Theo ông Bằng, lo ngại nhất hiện nay là người Trung Quốc dùng tiền để dụ dỗ người Việt "giúp" mua đất ven biển làm nhà ở và kinh doanh. Đợt rà soát vừa qua, quận Ngũ Hành Sơn phát hiện có hơn 70 người Việt đứng tên mua 137 lô đất cho người Trung Quốc. (Xem tiếp)
Long đong các siêu dự án lọc dầu tỷ đô
Những dự án lọc dầu nhiều tỷ USD đang có vấn đề về tiến độ đầu tư. Trong khi đó, dự án lọc dầu Dung Quất lại liên tục xin hỗ trợ, ưu đãi từ Chính phủ và các bộ, ngành.
Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội, tỉnh Bình Định với số vốn 22 tỷ USD của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đã thu hút sự chú ý của dư luận ngay từ những ngày đầu công bố kế hoạch đầu tư. Theo kế hoạch ban đầu, siêu dự án này sẽ được cấp phép đầu tư vào tháng 6-2015, nhưng đến nay, điều này vẫn chưa được hiện thực hóa.
Một đại dự án lọc dầu khác là Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam do Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn làm chủ đầu tư cũng không thuận lợi khi triển khai thực hiện. Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn do nhà đầu tư Nhật rót vốn 9,9 tỷ USD ở Nghi Sơn, Thanh Hóa. (Xem tiếp)
Cử tri Hà Nội không đồng tình việc nâng tầng các nhà chung cư
Tổng hợp các kiến nghị cử tri Hà Nội ô trước kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội diễn ra từ ngày 1 đến 5/12, ngoài những nội dung bức xúc về những công trình vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng sai phép, cử tri không đồng tình với việc thời gian qua thành phố cho phép điều chỉnh quy hoạch, tăng mật độ và nâng tầng các nhà chung cư.
Cử tri của nhiều quận tại Hà Nội không đồng tình với việc thời gian qua thành phố cho phép điều chỉnh quy hoạch, tăng mật độ và nâng tầng các nhà chung cư, dẫn tới ảnh hưởng tới mật độ dân cư, các công trình hạ tầng kỹ thuật và dân sinh đi kèm không đáp ứng. Cử tri quận này đề nghị UBND thành phố Hà Nội cần xin ý kiến dân cư trước khi chấp thuận thay đổi quy hoạch. (Xem tiếp)
2 luật mới vẫn “làm khó” các nhà đầu tư bất động sản ngoại
Có ít nhất tới 6 nội dung được cho là điểm nghẽn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản, nhà ở tại Việt Nam.
Theo đánh giá của Nhóm Công tác đất đai Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Luật Nhà ở 2014 dù mới có hiệu lực chưa lâu nhưng với những nội dung mới đã có những ảnh hưởng tích cực tới thị trường bất động sản trong thời gian gần đây.
Tuy nhiên, theo nhìn nhận của nhóm chuyên gia này, vẫn còn khá nhiều vấn đề bất cập ảnh hưởng tới viêc thu hút đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, nhà ở tại Việt Nam. (Xem tiếp)
Lại đập hay không đập biệt thự 100 tỷ
Đập biệt thự trên núi Hải Vân hay để lại làm du lịch tâm linh? Dư luận lần nữa lại dậy sóng vì tranh cãi xung quanh câu chuyện đập hay không đập biệt thự 100 tỷ đồng này...
Vụ xây dựng trái phép biệt thự 100 tỷ đồng trên núi Hải Vân tưởng chừng như đã được giải quyết triệt để. Nhưng không, dư luận lại được một phen dậy sóng khi vừa có thông tin tạm dừng tháo dỡ biệt thự trăm tỷ của đại gia Đà Nẵng.
Tháng 7/2015, UBND TP Đà Nẵng đã kiên quyết ra quyết định không cho tồn tại đối với biệt thự trái phép của ông Ngô Văn Quang xây dựng ở chân núi Hải Vân. Tuy nhiên, ông Quang đã có đơn xin gia hạn tháo dỡ và thành phố chấp nhận cho phép lùi thời hạn tháo dỡ đến hết ngày 30/11. (Xem tiếp)

VŨ MINH