“Nếu nói luật về căn hộ condotel chưa rõ ràng, tôi cho rằng không đúng”

Vạn Xuân

06:00 06/01/2018

BizLIVE - Đó là khẳng định của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư – kinh doanh 2018” do BizLIVE và VTV24 phối hợp tổ chức sáng nay (5/1) tại Sầm Sơn (Thanh Hóa).

“Nếu nói luật về căn hộ condotel chưa rõ ràng, tôi cho rằng không đúng”

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, năm 2017, rất nhiều người quan tâm đến condotel.

Thứ nhất về khái niệm, đây là một từ xuất phát từ tiếng Anh, được sử dụng trong pháp luật Việt Nam. Như vậy, sinh ra vấn đề loại hình bất động sản này sẽ được quản lý như thế nào?

Hiện nay có hai luồng quan điểm. Thứ nhất, mọi người đều coi condotel, officetel là một dạng nhà ở. Quan điểm thứ hai là một công trình kinh doanh dạng du lịch không phải nhà ở.

Quy định nhà nước là cấm sử dụng căn hộ nhà ở cho các mục đích khác, ngoài để ở. Hiện pháp luật chưa công nhận condotel là nhà ở, Luật Đất đai cũng chưa công nhận.

Như vậy khi giao dịch pháp luật nào sẽ điều chỉnh khi có tranh chấp?

Đối với căn hộ thì khi chúng ta mua sẽ được sở hữu lâu dài, nhưng nếu không phải nhà ở thì chỉ được sở hữu theo thời hạn dự án, (tức là) 50 hay 70 năm.

“Nghĩa vụ tài chính sẽ như thế nào? Chúng ta sẽ quản lý theo kiểu khách sạn hay cơ sở lưu trú hay như thế nào”, ông Khởi đưa ra những câu hỏi.

Theo ông Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, có gọi căn hộ khách sạn là nhà ở được hay không?

Theo Luật Du lịch, căn hộ du lịch hay biệt thự du lịch là các cơ sở lưu trú chứ không phải nhà ở.

"Chúng tôi cũng đã có những báo cáo với Chính phủ về vấn đề này và đang trên con đường tiếp tục thảo luận, xác định quan điểm này như thế nào", ông Khởi nói.

Nếu không xác định rõ khái niệm này thì năm 2018 sẽ xảy ra nhiều bàn cãi tranh luận gây ra rủi ro không đáng có cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

“Tôi cho rằng theo pháp luật hiện hành thì căn hộ condotel không thể coi là nhà ở được. Hai là quy định của luật du lịch ra đời, đã được luật hoá và cá nhân tôi cho rằng đây là loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch chứ không phải kinh doanh nhà ở.

Trong việc tham mưu cho Bộ (Xây dựng), chúng tôi cũng có quan điểm xác định liên quan đến Luật Đất đai, sở hữu sử dụng đất. Xuất hiện tình trạng xây condotel trên đất ở thì có cấm không vì đất ở dùng để ở, condotel xây trên đất kinh doanh du lịch thì rõ rồi vì có thời hạn 50 năm nhưng xây trên đất ở thì sao?”, ông Khởi tiếp tục đặt câu hỏi.

 Quang cảnh buổi hội thảo.

Tham dự hội thảo, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT tập đoàn FLC cho biết, FLC đầu tư nhiều vào bất động sản nghỉ dưỡng, nên cũng rất quan tâm đến chính sách cho bất động sản nghỉ dưỡng.

“Với gần 20 năm trong nghề luật, tôi đồng tình với ý kiến của anh Khởi là loại hình này có thể ghép vào dịch vụ kinh doanh du lịch, nhưng tôi không đồng ý với ý kiến cho rằng luật không rõ ràng về mô hình kinh doanh căn hộ condotel”, ông Quyết nói.

Theo ông Chủ tịch Tập đoàn FLC, nếu nói luật chưa rõ ràng về vấn đề này thì là không đúng. Bởi, Luật Nhà ở, Luật Bất động sản chưa đề cập thì chúng ta có thể áp dụng Luật Dân sự. Thực tế trước đây nhiều chủ đầu tư đã được tư vấn theo hướng này. 

Theo ông, nên áp dụng Bộ luật Dân sự vào việc xây dựng các căn condotel. Luật này lớn hơn nhiều Luật Đất đai, Luật Nhà ở. Đó là luật chuyên ngành. Nếu không có luật này thì không có chuyện dòng tiền lớn đổ vào codotel thời gian qua như vậy.

“Giao dịch condotel là thoả thuận dân sự theo hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư. Nếu luật không chấp nhận thì sao trên 60% dòng tiền đổ vào bất động sản là vào bất động sản nghỉ dưỡng? Nhà đầu tư rất thông minh, họ bỏ tiền ra họ đều phải nghiên cứu rất nhiều. Những người mua đó đều có tư vấn từ văn phòng luật sư, từ cơ quan nhà nước”, ông Quyết nói.

Phát biểu quan điểm tại hội thảo, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cho rằng, cuộc sống không thể chờ pháp luật. "Cuộc sống đến đâu pháp luật phải đến đó", ông Võ nói.
Ông cho rằng pháp luật cần phải đưa ra những hướng dẫn cho người dân dựa trên khung pháp luật hiện hành chứ người dân và cuộc sống không bao giờ phải đợi pháp luật.
"Ta đừng loay hoay về việc định nghĩa tên của hàng hoá. Hãy tư duy bất động sản này làm gì chứ đừng tư duy tên gọi của nó là gì", ông gợi ý.
Theo GS. Đặng Hùng Võ, đúng là trên thực tế, có những chính quyền địa phương hành xử hơi khác nhau với condotel. Như trường hợp của Khánh Hoà, chính quyền không có quyền cấm người ta đến ở trong tài sản của người ta, thậm chí khi người ta không đăng ký hộ khẩu.
Như vậy để tránh những hành xử khác biệt giữa chính quyền địa phương thì về mặt quản lý phải có hướng dẫn để tạo ra hành xử thống nhất: cái gì dựa trên Luật Dân sự, cái gì dựa trên luật Đất đai... cơ quan quản lý phải thống nhất.
“Vấn đề quan trọng là ta phải xác định nên quản lý chặt hay nên phát triển kinh tế du lịch? Mà muốn phát triển kinh tế du lịch để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thì phải tạo điều kiện để thu hút dòng tiền vào khu vực này”, GS. Võ nói.

VẠN XUÂN