Lĩnh vực công nghệ sẽ tạo “cơn sốt” văn phòng trong thập kỷ tới?

Vạn Xuân

17:04 12/09/2018

BizLIVE - Theo JLL – Công ty tư vấn, nghiên cứu về thị trường bất động sản, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh doanh trực tuyến tại Đông Nam Á, dự báo các tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục tìm thuê văn phòng và sẽ lấp đầy 15-25% tổng sàn văn phòng hàng năm trong thập kỷ tới, so với mức 5-10% của ba năm trước.

Lĩnh vực công nghệ sẽ tạo “cơn sốt” văn phòng trong thập kỷ tới?

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo “Lĩnh vực công nghệ thay đổi Đông Nam Á” của JLL, các công ty công nghệ đã sớm trở thành khách thuê văn phòng chủ chốt trong khu vực, và những tập đoàn này có những cam kết thuê sớm nhất đối với các tòa nhà mới, 
Chỉ số kinh tế của các thị trường khu vực Đông Nam Á được kỳ vọng sẽ tăng 5% mỗi năm cho đến năm 2020, cao hơn so với toàn cầu là 3,5%. Kinh doanh trực tuyến của khu vực có thể đạt giá trị hơn 200 tỷ USD vào năm 2025; trong đó, thương mại điện tử là phân khúc có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. 
Cùng với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, ngành thương mại điện tử được dự báo sẽ tăng 30% trong khoảng 5 đến 10 năm tới, đạt 88 tỷ USD vào năm 2025, theo nghiên cứu của Google-Temasek.
 “Các công ty công nghệ nhanh chóng trở thành nhóm khách thuê chính, và thời điểm này là thời cơ dành cho các nhà đầu tư và chủ đầu tư có thể xây dựng văn phòng để bắt kịp nhu cầu” - Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn Đông Nam Á, JLL nhận định.
Theo Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn Đông Nam Á, năm ngoái, ngành công nghệ đã thu hút hơn 6 tỷ USD vốn đầu tư, và lĩnh vực này hứa hẹn sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường văn phòng tăng trưởng đáng kể, do đó, dự báo nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng 6% mỗi năm trong bối cảnh GDP tăng khoảng 5%.
Bên cạnh đó, không gian linh hoạt và văn phòng chia sẻ cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu gia tăng. Phân khúc không gian linh hoạt đã tăng khoảng 40% mỗi năm trong ba năm qua và hiện đang chiếm 2% tỷ lệ hấp thụ sàn văn phòng trong khu vực, so với mức 0,5% thời điểm 2015.
"Chúng tôi tin rằng trong thập kỷ tới, thương mại điện tử cùng với không gian linh hoạt và co-working sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường. Khi các công ty thương mại điện tử bành trướng thương mại, dự báo lĩnh vực trò chơi trực tuyến và thể thao điện tử sẽ là nhóm khách thuê tiếp theo lấp đầy văn phòng tại Đông Nam Á”, bà Lim dự báo.
Theo báo cáo của JLL, nhu cầu văn phòng của ngành công nghệ tăng trưởng mạnh mẽ chủ yếu diễn ra tại Jakarta, Bangkok, Manila và TP.HCM. 
“Sở dĩ các tập đoàn công nghệ nhắm đến các địa điểm trên vì có môi trường kinh doanh bền vững và được hỗ trợ bởi các xu hướng kinh tế xã hội mạnh mẽ”, bà Lim cho biết.
Trong khi đó, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại JLL Việt Nam cho rằng: “Không có nơi nào tốt hơn để chứng kiến sức nóng về nhu cầu văn phòng của các công ty công nghệ và co-working tại Việt Nam. Đất nước đang bắt kịp tốc độ phát triển nhanh chóng với các thị trường khác trong khu vực, nhờ vào tầng lớp doanh nhân trẻ, năng động, am hiểu về công nghệ cao. Chúng tôi ghi nhận sự gia tăng đáng kể nhu cầu từ các công ty công nghệ và co-working trong ba năm qua và dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong năm năm tới”.

VẠN XUÂN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?