“Không chỉ sai phạm trong huy động vốn, địa ốc Alibaba còn vi phạm một loạt hành vi khác”

Huyền Trâm

07:00 30/11/2017

BizLIVE - Thông tin này được ông Trương Công Nam,  Phó ChánhThanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho biết tại Tọa đàm Thị trường bất động sản đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức chiều ngày 29/11.

“Không chỉ sai phạm trong huy động vốn, địa ốc Alibaba còn vi phạm một loạt hành vi khác”

Ông Trương Công Nam, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định, thời gian qua đa số chủ đầu tư dự án và các doanh nghiệp bất động sản đều làm ăn chân c hính, đúng luật nhưng trong thị trường bất động sản cũng đã xuất hiện một số chủ đầu tư, hoặc doanh nghiệp dịch vụ môi giới có những hoạt động kinh doanh không lành mạnh, làm ảnh hưởng đến tính minh bạch, bền vững của thị trường bất động sản.

Ông Châu cho rằng đó là hành vi bán chênh, thế chấp dự án và căn hộ đã bán cho người tiêu dùng, một căn hộ bán cho nhiều người, giao nhà không đúng tiến độ, không đảm bảo chất lượng  như đã cam kết, doanh  nghiệp môi giới mạo nhận là chủ đầu tư dự án, hoặc có những thủ đoạn, đưa thông tin không đúng sự thật về dự án nhằm mục đích lừa dối khách hàng.

Chủ tịch HoREA lấy dẫn chứng cụ thể về trường hợp của địa ốc Alibaba mà hiệp hội đã phát đi cảnh báo. Theo đó, HoREA đã chỉ ra địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58 ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%", thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Hiệp hội khẳng định, dự án này cũng chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị, nên Địa ốc Alibaba, Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Liên quan tới vụ việc của địa ốc ALibaba, thanh tra Sở Xây dựng đã chính thức cho biết một số thông tin.

Ông Nam cho biết ngày 28/11, sở đã cùng các sở ngành liên quan, các cơ quan chức năng gồm C46- Bộ Công An, PC46 – Công An TP.HCM để họp bàn về vụ việc của Alibaba.

“Hiện nay, Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang kêu gọi nhà đầu tư vào đầu tư. Khu đất mà Alibaba cho rằng mình là chủ đầu tư thì qua kiểm tra xác minh, thu thập hồ sơ, khu đất này thành phố chưa chấp thuận giao cho Alibaba làm chủ đầu tư. Việc công ty đứng ra huy động tiền khách hàng ký phiếu đặt cọc giữ chỗ với danh nghĩa chủ đầu tư là trái pháp luật”, thanh tra Sở Xây dựng khẳng định.

Ông Nam thông tin thêm, hiện nay khu đất trên chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng, hiện còn nhiều hộ dân sinh sống. Trên cơ sở thông tin của báo chí, hiệp hội, chỉ đạo của sở, thanh tra Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với các cơ quan, phòng PC46, C46 vào cuộc để có hướng tìm ra giải pháp xử lý theo pháp luật.

“Công ty chưa là chủ đầu tư của dự án này, tự phân chia quy hoạch, vẽ sơ đồ nền để huy động phiếu cọc của người dân là không đúng. Với vai trò thanh tra sở chúng tôi có thông  tin chính thức như vậy. Mong các doanh nghiệp đầu tư bất động sản trên địa bàn thành phố đầu tư trên cơ sở tuân thủ pháp luật, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh để không có Alibaba thứ 2”, ông Nam chia sẻ.

Thanh tra Sở Xây dựng cũng thông tin, địa ốc Alibaba hầu như không hợp tác trong quá trình thanh tra sở thu thập hồ sơ vụ việc. Sở và phía công an đang khẩn trương tiến hành thu thập hồ sơ để xử lý theo luật. Alibaba không chỉ vi phạm 1 hành vi huy động vốn còn một loạt hành vi khác.

“Chúng tôi thông tin để người dân có góp vốn với một số dự án, cụ thể ở Alibaba xử trí cho phù hợp để không thiệt hại về tài sản của mình”, thanh tra Sở Xây dựng đưa ra cảnh báo tới người dân.

HUYỀN TRÂM