BizLIVE -

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường đất nền Đà Nẵng trong năm qua có tỷ lệ giao dịch lại tương đối cao, có lô giao dịch qua lại đến 2-3 lần do số lượng tung ra của chủ đầu tư hạn chế…

Khan hàng, nhiều lô đất nền được giao dịch “qua tay” 2-3 lần
Ảnh minh họa.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam 2017, trong đó đưa ra nhiều nhận định rất tích cực về sự phát triển của thị trường bất động sản Đà Nẵng và Nha Trang năm vừa qua.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Đà Nẵng và Nha Trang đã được đầu tư hạ tầng khá tốt, cảnh quan thiên nhiên đẹp, có nhiều danh lam thắng cảnh và nhiều điểm vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng chất lượng cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, ổn định tạo ra nhiều việc làm, kéo theo đó là sự phát triển nhanh của dân số.

Theo thống kê, khách du lịch trong và ngoài nước đến với Đà Nẵng, Nha Trang trong năm 2017 lên đến 12,1 triệu lượt khách. Do vậy, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng và Nha Trang cực kỳ sôi động. Hiện hầu hết các tên tuổi thương hiệu bất động sản lớn đã đến Đà Nẵng, Nha Trang để đầu tư phát triển làm thay đổi bộ mặt đô thị hai thành phố này.

Theo đánh giá, ngoài các dự án phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng được phát triển theo đúng định hướng của Chính phủ, hai thành phố này còn chú trọng phát triển các dự án nhà ở, với các dòng sản phẩm chủ yếu là đất nền, nhà liền kề và một số dự án căn hộ chung cư. Hầu như các dự án hết hàng ngay sau khi mở bán với tỷ lệ hấp thụ lên tới 80 - 85%.

Ở Đà Nẵng, hiện tại các dự án nhà ở đủ điều kiện ra hàng được quy định rất chặt chẽ nên các chủ đầu tư hoặc khách hàng đều thận trọng, tuy nhiên giao dịch năm 2017 vẫn ở mức cao. Các phòng công chứng luôn trong trạng thái đông và quá tải do lượng giao dịch tăng theo từng tháng.

Ngoài mua bán các dự án, tính ổn định của thị trường và hạ tầng xã hội tốt làm cho người di cư đến Đà Nẵng ngày một đông và lượng giao dịch khu trung tâm cũng cao hơn 2016 khoảng 20 - 30%. Giao dịch chủ yếu là mua đi bán lại các dự án đã bán hết hàng. Giá cả đất nhà ở biến động khá mạnh, tăng khoảng 7 - 8 lần so với năm 2012 và tăng khoảng 25% so với năm 2016.

Theo khảo sát, nhà trong phố rất ít có giao dịch. Giá cả đất nhà ở biến động khá mạnh, tăng khoảng 7 - 8 lần so với năm 2012 và tăng khoảng 25% so với năm 2016. Khu trung tâm được săn lùng tìm mua nhiều do các vị trí đắc địa ngày càng ít và giao dịch được đẩy mạnh do hàng loạt thương hiệu F&B xuất hiện cần mặt bằng đẹp và trung tâm.

Với thị trường đất nền, ngoài khu vực Hoà Xuân, phía Nam cầu Nguyễn Tri Phương và phía Nam Đà Nẵng đều đặn tung ra 500 - 1000 nền mỗi tháng. Tỷ lệ giao dịch lại của khu vực này tương đối cao, có lô giao dịch qua lại đến 2-3 lần do số lượng tung ra của chủ đầu tư hạn chế và nhu cầu đầu tư ngoài khách hàng Đà Nẵng còn có khách hàng các tỉnh lân cận mua để đầu tư và sinh sống.

Còn tại Nha Trang do quy hoạch thành phố phát triển mạnh về phía Tây và một số khu phía Bắc nên các dự án mới tại đây ra hàng rất rầm rộ trong năm 2017, đạt tỷ lệ tăng trưởng khá cao. Giá giao dịch qua đó cũng biến động.

“Giao dịch đất nền khá mạnh, phần lớn các dự án đều hết hàng nhanh ngay sau khi mở bán. Giá tăng khoảng gần 100 % so với cùng kỳ 2016, tăng khoảng 40 - 50% so với 6 tháng đầu năm 2017. Mức giá tăng mạnh tùy vị trí, chủ yếu ở phía Tây và một phần ở phía Bắc thành phố, với số lượng khoảng 20 dự án; mức giá trung bình khoảng 10 - 16 triệu đồng/m2”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết.

VẠN XUÂN