BizLIVE -

Lượng căn hộ tiêu thụ tại Hà Nội tăng 67% so với quý trước, dẫn dắt bởi nguồn cầu mua ở thực. Những căn hộ có diện tích nhỏ, giá trị thấp ghi nhận tốc độ bán hàng tốt nhất thị trường.

Hà Nội: Căn hộ diện tích nhỏ “cháy hàng”
Ảnh minh họa.
Căn hộ diện tích nhỏ "lên ngôi"
JLL- Công ty tư vấn, nghiên cứu thị trường bất động sản vừa phát hành Báo cáo Thị trường bất động sản Việt Nam quý III/2019. Theo đó, quý III năm nay, thị trường căn hộ tại Hà Nội diễn ra khá sôi động, với sức hút nổi bật từ các căn hộ có diện tích nhỏ.
Cụ thể, lượng căn hộ tiêu thụ tại Hà Nội tăng 67% so với quý trước, dẫn dắt bởi nguồn cầu mua ở thực. Những căn hộ có diện tích nhỏ, giá trị thấp ghi nhận tốc độ bán hàng tốt nhất thị trường. 
Ngoài ra, các bất động sản nằm trong khu vực có dự án quy hoạch hạ tầng và tiện ích đồng bộ cũng thu hút được sự quan tâm tìm kiếm lớn với cả nhà đầu tư và người mua để ở nhờ tiềm năng gia tăng giá trị trong tương lai và sự thuận tiện.
Khu vực phía Tây thành phố dẫn dắt thị trường về số lượng căn hộ tiêu thụ, tăng gấp 4 lần so với quý trước.
"Sở dĩ thị trường diễn ra sôi động do tâm lý người mua chuyển biến tích cực. Nguồn cầu vượt cung trong quý III/2019 cho thấy tâm lý lạc quan của người mua đã quay trở lại trên thị trường", báo cáo nhận mạnh.
Giá bán tăng nhẹ
Về giá bán, JLL cho biết, giá bán sơ cấp tăng nhẹ. Cụ thể, mức giá sơ cấp toàn thị trường đạt 1.473 USD/m2, tăng 3,5% theo quý. Trong khi đó, giá bán tính trên mỗi dự án chỉ tăng nhẹ 0,8% so với quý trước. Nguyên nhân một phần do chủ đầu tư tập trung giải phóng các căn hộ có diện tích lớn hoặc tầm nhìn bị che khuất vẫn đang tồn kho. 
Đáng chú ý, các sản phẩm căn hộ sang trọng ghi nhận mức tăng giá cao nhất 3,1% theo quý tại thị trường thứ cấp, đối với các dự án có vị trí chiến lược và chất lượng xây dựng cao. Tuy nhiên, trong quý phân khúc này không ghi nhận nguồn cung mới trên thị trường sơ cấp.
Đối với triển vọng thị trường trong thời gian tới, báo cáo cho biết, dự báo một số dự án mới với quy mô hơn 1.000 căn dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay, tập trung chủ yếu tại các khư vực ngoài trung tâm với sự góp mặt của các chủ đầu tư lớn như Vingroup và BRG Group.
"Trong bối cảnh thị trường căn hộ đang được dẫn dắt bởi người mua để ở, chủ đầu tư cần chú trọng cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm thay vì phát triển ồ ạt. Dự kiến, nửa cuối năm 2019 có khoảng 23.100 căn hộ được hoàn thành, 93% trong số đó đã được giao dịch thành công. Điều này cho thấy thị trường bất động sản vẫn đang diễn biến khá sôi động”, báo cáo nhấn mạnh.

TIẾN VINH