Giá nhà Việt Nam gấp 24 lần thu nhập: Hé lộ 2 bi kịch

P.V

22:09 23/08/2016

Ở Việt Nam, khi giá nhà cao gấp 24 lần thu nhập, chỉ người giàu mới có tiền mua nhà, còn người trung bình kém và người nghèo 1 triệu năm cũng không mua nhà được.

Giá nhà Việt Nam gấp 24 lần thu nhập: Hé lộ 2 bi kịch

Theo ông Nguyễn Văn Đực, người nghèo Việt Nam đến 1 triệu năm cũng không mua được nhà. Ảnh: NLĐ.

Đó là bi kịch được ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành chỉ ra khi đề cập đến mối quan hệ giữa giá nhà và thu nhập của người dân.

Bi kịch

Trong cuộc hội thảo mới đây, một chuyên gia kinh tế đã chỉ ra thực tế, nếu ở các nước, bình quân giá nhà chỉ gấp hơn 5 lần thu nhập của người dân thì ở Việt Nam, con số này lên tới 22-24 lần.

Là người trong cuộc, ông Nguyễn Văn Đực nhận xét, bi kịch này cho thấy thu nhập của người Việt Nam quá thấp so với nước ngoài, đồng thời nó cũng thể hiện nguyên tắc trong chi tiêu tối thiểu của người Việt. Theo đó, ở nước ngoài, nếu người dân thu nhập 100 đồng thì chi tiêu cho những nhu cầu tối thiểu như ăn, ở, đi lại... khá thấp, chỉ khoảng 30-40 đồng, trong khi đó ở Việt Nam, các chi tiêu này có thể lên tới 80-90 đồng.

"Ở Việt Nam, nếu 1 người thu nhập 100 triệu đồng/tháng thì chi tiêu cho ăn ở, đi lại... cùng lắm hết 30-40 triệu, còn 60 triệu đồng họ mới có khả năng mua được nhiều thứ, trong đó có mua nhà.
Thế nhưng với người công nhân nhận lương 5 triệu đồng/tháng, họ đã phải ăn tới 3-4 triệu đồng/tháng, số tiền dư còn rất thấp, thậm chí không có dư. Như vậy, hiện nay chỉ người giàu Việt Nam mới có tiền để mua nhà, người thu nhập trung bình khá khó mua nhà, còn người thu nhập trung bình kém và người nghèo 1 triệu năm cũng không mua nhà được", ông Nguyễn Văn Đực dẫn ví dụ.
Bởi thế, vị chuyên gia bất động sản cho rằng, ý kiến của vị chuyên gia kinh tế nói trên mới chỉ nói ra một nửa sự thật khi quên tính thêm rằng người dân phải ăn hết bao nhiêu.
Từ thực tế trên, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành khẳng định, trong tương lai, số người dân Việt Nam không có nhà sẽ tăng lên chóng mặt. Đây là một cơn khủng hoảng rất lớn.
Ông Nguyễn Văn Đực cũng chỉ ra một bi kịch khác, trong khi nhu cầu về nhà cho thuê ở các đô thị ngày càng lớn thì Nhà nước lại không có chính sách về vấn đề này, bản thân các doanh nghiệp cũng không mặn mà với nhà cho thuê.
Ông dẫn câu chuyện ở TP.HCM làm ví dụ. Theo đó, tại TP.HCM, số lượng dân nhập cư để lao động có thể lên đến 3-4 triệu người, trong số đó chỉ khoảng 1% là có nhà, còn lại tới 99% phải thuê trọ.
"Những người đó đi làm công nhân dệt may, osin, xây dựng... và phần đông không có trình độ nên lương tháng chỉ tầm 5-6 triệu đồng, chắc chắn suốt đời họ không mua được nhà. Họ chỉ có thể thuê nhà trọ tối tăm, chật hẹp rồi đến khi không còn khả năng lao động thì quay về quê.
TP.HCM cũng như cả nước không có một chính sách nhà ở đúng đắn, đặc biệt là không có nhà giá rẻ 200-300 triệu đồng, trong khi chỉ với mức giá ấy may ra mới giúp được người thu nhập mỗi tháng dưới 10 triệu đồng có nhà.
Tôi cho rằng, chính sách nhà ở xã hội của Việt Nam làm sao phải bắt chước được như Bình Dương. Bình Dương có nhà 100 triệu đồng, còn Đồng Nai sắp có nhà 200 triệu đồng, nhưng TP.HCM không có nhà 300-500 triệu đồng cũng không có nhà cho thuê.
Không chỉ có TP.HCM, cả nước cũng thiếu bóng dáng nhà cho thuê. Nghị định nhà cho thuê cách đây gần 1 năm đã soạn dự thảo tới lần thứ 10 nhưng vẫn chưa ban hành được. Không có chính sách nhà cho thuê, không có chương trình hỗ trợ nhà cho thuê thì làm sao có doanh nghiệp dám làm?
Thử hỏi những công ty lớn của Nhà nước như Vinaconex, HUD...,  ở TP.HCM có Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn, có ai làm nhà cho thuê? Không thể kêu một vài công ty tư nhân làm nhà cho thuê được.
Hiện nay nếu nói làm nhà cho thuê ở TP.HCM chỉ có Công ty Lê Thành, mà đó là công ty nghèo chứ chẳng giàu có gì, dẫu họ có làm cũng chẳng khác gì muối bỏ biển. Trong khi đó, những công ty lớn của TP.HCM như Phú Mỹ Hưng, Vincom, Novaland, Hưng Thịnh... không ai làm nhà giá thấp, họ chỉ làm nhà giá cao cho người giàu.
Thành ra đối với mảng nhà ở xã hội từ các tổng công ty đến tập đoàn nhà nước, các công ty tư nhân lớn đều bỏ rơi, giờ đổ dồn lại cho những công ty nho nhỏ như Lê Thành làm. Ngay như một số công ty bắt đầu có mục đích làm nhà ở xã hội như Hoàng Quân cũng chỉ làm rồi bán thu tiền bởi bản thân họ cũng khó khăn về tài chính, không thể đầu tư lâu dài.

Theo Báo Đất Việt