Dự án của “đại gia” Lê Thanh Thản bất chấp lệnh đình chỉ thi công

Thùy Dương

17:17 08/09/2014

Theo một nguồn tin chính thức, dự án khách sạn Mường Thanh Cửa Lò, tọa lạc trên trục đường Bình Minh (P.Nghi Thu), ven bãi biển thị xã Cửa Lò, Nghệ An, do DNTN xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng đến tầng thứ 25, bất chấp lệnh đình chỉ thi công của cơ quan chức năng.

Dự án của “đại gia” Lê Thanh Thản bất chấp lệnh đình chỉ thi công

Khách sạn Mường Thanh Cửa Lò ở Nghệ An vẫn đang tiếp tục thi công.

Chưa có giấy phép xây dựng vẫn ngang nhiên thi công đến tầng 25!

Kết luận kiểm tra ngày 23.5 của Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, chủ đầu tư dự án khách sạn Mường Thanh Cửa Lò vẫn chưa hoàn thành các thủ tục thu hồi đất; chưa có quyết định giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chưa hoàn thành việc lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật theo quy định; chưa có các thủ tục về PCCC, báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đến các cơ quan có thẩm quyền.

Theo Sở Xây dựng Nghệ An, việc chủ đầu tư xây dựng công trình khi chưa hoàn thành các thủ tục nêu trên là vi phạm quy định của pháp luật về quản lý sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng cơ bản. Ông Hoàng Đức Anh, Đội phó Đội Thanh tra đô thị TX.Cửa Lò, cho biết sau khi khách sạn này khởi công, phát hiện dự án chưa được cấp phép nên thanh tra phối hợp UBND P.Nghi Thu đến kiểm tra, yêu cầu dừng thi công. Thế nhưng, bất chấp lệnh đình chỉ, người có trách nhiệm quản lý tại dự án này vẫn tiếp tục cho thi công công trình. Sau đó, Đội thanh tra đã báo cáo Phòng Quản lý đô thị TX.Cửa Lò để tham mưu cho UBND thị xã ra quyết định xử phạt. “Chúng tôi đã rất nhiều lần đến kiểm tra, lần nào cũng lập biên bản yêu cầu dừng thi công nhưng không có tác dụng”, ông Anh nói.

Trong khi đó, ông Phùng Trọng Thọ, Chủ tịch UBND P.Nghi Thu, cho biết khi phát hiện dự án khởi công mà chưa được cấp phép, UBND phường phối hợp thanh tra đô thị nhiều lần đến kiểm tra, yêu cầu dừng thi công nhưng không được. Chính quyền phường đã 2 lần mời đại diện chủ đầu tư đến làm việc nhưng chỉ có một người tên Dũng còn khá trẻ xưng là quản lý tại dự án này đến. “Anh ta nói anh ta không quyết định được việc dừng thi công. Vì thấy họ quá ngang nhiên, coi thường nên chúng tôi đã báo cáo và đề nghị UBND thị xã chỉ đạo giải quyết”, ông Thọ nói.

Lệnh phạt chỉ như "nước đổ lá khoai"!

Dự án Mường Thanh Mũi Né tại Bình Thuận của "đại gia" Lê Thanh Thản cũng là một trường hợp tương tự, hoạt động xây dựng của dự án Mường Thanh Mũi Né ở P.Hàm Tiến (TP.Phan Thiết) vẫn diễn ra... bình thường và dường như không có sự ảnh hưởng nào sau các quyết định xử phạt của chính quyền. Công nhân tại công trường vẫn đang hối hả thi công để hoàn thiện hai lầu xây dựng không phép và các công trình phụ trợ của khách sạn như hồ bơi, sân vườn... Một người trông coi công trình này cho biết mọi việc vẫn diễn ra “bình thường” theo đúng tiến độ. “Từ xưa tới giờ tại địa phương chúng tôi chưa gặp doanh nghiệp nào làm ăn kiểu như khách sạn Mường Thanh Mũi Né”, Chủ tịch UBND P.Hàm Tiến Nguyễn Ngọc Hải bức xúc.

Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận Trần Anh Tuấn cho biết đã có 2 văn bản gửi UBND tỉnh. Văn bản thứ nhất tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định xử phạt công trình xây dựng này 1 tỉ đồng. Văn bản thứ hai là văn bản Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh cho phép khách sạn Mường Thanh Mũi Né được… tồn tại các tầng xây dựng bất hợp pháp để tránh thiệt hại cho doanh nghiệp (!?).

Theo ông Lê Văn Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Bình Thuận, hiện khách sạn Mường Thanh Mũi Né vẫn chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ông Tiến cũng khẳng định việc khách sạn này xây dựng sắp hoàn chỉnh mà vẫn chưa có giấy phép DTM là vi phạm về luật môi trường. Thậm chí kể cả việc Sở Xây dựng cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp triển khai xây dựng cũng vi phạm luật.

Trong khi đó, hàng loạt các dự án của vị "đại gia" này tại Hà Nội cũng đang đứng trước nghi án xây dựng vượt tầng, sai phép, không phép với mức độ khá nghiêm trọng. Có thể kể đến một số dự án điển hình như dự án Chung cư Kim Văn - Kim Lũ, VP5 Linh Đàm, chung cư Đai Thanh...

Theo Thanh niên