BizLIVE - 5 tháng đầu năm, lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhất trong 5 năm qua, dẫn đến việc nguồn cung văn phòng thiếu hụt nghiêm trọng.
Doanh nghiệp mới tăng kỷ lục, đối mặt sức ép giá thuê văn phòng
Ảnh minh họa.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 5 tháng đầu năm nay, cả nước có gần 54.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 669,7 nghìn tỷ đồng, tăng 3,2% về số doanh nghiệp và 29,6% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018. Đây là số lượng doanh nghiệp đăng ký cao nhất 5 năm qua.
Theo Công ty nghiên cứu, tư vấn bất động sản Savills Việt Nam, động lực kinh tế Việt Nam duy trì ổn định, môi trường kinh doanh và chính sách được cải thiện đã tạo động lực cho các doanh nghiệp mới ra đời, đồng thời đã đẩy giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM tăng cao.
“Điểm đáng chú ý đầu tiên có lẽ là xu hướng tăng giá thuê tại Hà Nội và TP.HCM. Xét về tổng thể, thị trường văn phòng tại Việt Nam hiện được đánh giá là thị trường của “chủ nhà”; nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế thương lượng”, Savills cho biết.
Báo cáo nghiên cứu của Savills cho biết, do thiếu nguồn cung cho nên công suất thuê luôn cao với tỷ lệ trung bình đạt 92% tại Hà Nội và 98% tại TP.HCM trong quý I/2019, khách thuê chỉ có thể chấp nhận các mức tăng giá hoặc lựa chọn các phương án thuê khác.
“Một điểm đáng chú ý nữa của thị trường văn phòng là xu hướng dịch chuyển nguồn cầu tới khu vực ngoài trung tâm. Tại Hà Nội, khách thuê đang có xu hướng di chuyển từ khu vực trung tâm cũ (Hoàn Kiếm) đến các khu vực kinh tế mới. Đặc biệt, ở khu vực Ba Đình – Đống Đa, điểm giữa của thành phố, giúp cho việc trung chuyển tới các nơi đều thuận tiện”, đại diện Savills cho biết.
Theo Savills, các yếu tố thúc đẩy nguồn cầu bao gồm cơ sở hạ tầng cải thiện (các tuyến đường sắt trên cao), sự gia tăng của những dự án thương mại và nhà ở, hay những diện tích thuê lớn với mức giá hợp lý. 
 “Thị trường văn phòng TP.HCM hiện rất phát triển với các mục tiêu thương mại đa dạng. Khách thuê khó tìm được diện tích văn phòng với chi phí phù hợp. Việc nhiều dự án tương lai có tiến độ xây dựng không đảm bảo, nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm được kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội hơn khi tham gia thị trường”, bà Từ Thị Hồng An, Trưởng bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills TP.HCM nhận định.

VẠN XUÂN