Điểm mặt loạt thương vụ M&A đình đám nửa đầu năm 2018

Kiều Châu

17:36 26/07/2018

BizLIVE - Thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục sôi động với hàng loạt các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) thuộc phân khúc nhà ở, thương mại và công nghiệp. 

Điểm mặt loạt thương vụ M&A đình đám nửa đầu năm 2018

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo "Toàn cảnh các hoạt động M&A Việt Nam nửa đầu năm 2018" vừa được Jones Lang LaSalle (JLL) công bố, hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài - với lợi thế về khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với cộng đồng doanh nghiệp địa phương - những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương.
Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.
Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều giao dịch thâu tóm bất động sản đến từ nhà đầu tư trong nước.
Khởi đầu năm 2018, Nomura Real Estate Development đã công bố chính thức mua lại 24% cổ phần của tòa nhà văn phòng hạng A (tòa nhà văn phòng Sun Wah) có vị trí đắc địa ở quận 1, TP.HCM. Sau dự án “Phú Mỹ Hưng Midtown” tại quận 7, TP.HCM, tòa nhà Sun Wah là dự án thứ hai của Nomura tại Việt Nam, và cũng là dự án văn phòng đầu tiên của tập đoàn này.
Phân khúc nhà ở tiếp tục sôi động với 5 giao dịch M&A lớn trong 6 tháng đầu năm.
Mở màn là thương vụ CVH Nereus Pte. Ltd. (công ty con của Tập đoàn CapitaLand) mua lại 16,9 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 99,5% vốn điều lệ của CTCP Hiền Đức Tây Hồ (HDTH), khoảng 685 tỷ đồng (tương đương 29,8 triệu USD) vào hồi tháng 3.
HDTH sở hữu một khu đất phát triển rộng 0,9ha ở quận Tây Hồ, Hà Nội; sẽ được phát triển thành dự án phức hợp với chức năng nhà ở, căn hộ kết hợp văn phòng, văn phòng và khối đế bán lẻ.
Tiếp đến vào tháng 4, Frasers Property công bố đã ký thỏa thuận mua lại cổ phần có điều kiện với Công ty TNHH Trần Thái với 24 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 75% vốn cổ phần của CTCP Địa ốc Phú An Khang (PAK).
Trong thời gian tới, PAK sẽ tiến hành xây dựng dự án khu dân cư và thương mại trên khu đất phát triển tại quận 2, TP.HCM, do PAK sở hữu. Thương vụ được đề xuất mua lại với giá 408,6 tỷ đồng (tương đương 18 triệu USD).
Một thương vụ phát triển nhà ở phức hợp lớn khác trong tháng 6/2018 là việc thoái vốn của Keppel Land tại dự án phát triển của CTCP Quốc Lộc Phát (QLP) ở quận 2, TP.HCM.
Công ty TNHH Keppel gần đây đã công bố trong thông cáo báo chí việc công ty con Keppel Land Limited (KLL), thông qua các công ty con thuộc sở hữu của KLL như Công ty TNHH Keppel Land Thủ Thiêm và công ty con sở hữu gián tiếp là công ty TNHH Orbista (lần lượt sở hữu 20% và 25% lãi cổ phần trong QLP) đã ký kết thỏa thuận mua bán để thoái vốn tại QLP với giá 702 tỷ đồng (tương đương 30,6 triệu USD).
Sau khi giao dịch hoàn tất, KLL sẽ nắm giữ 15% lợi nhuận trong QLP thông qua Orbista. Theo đó khi hoàn thành giao dịch nói trên, Keppel Corporation Limited dự kiến sẽ thoái vốn gián tiếp 15% cổ phần còn lại trong QLP được sở hữu thông qua công ty con Oil Asia, nắm giữ 100% cổ phần lợi nhuận trong Orbista. Thông tin chi tiết hơn sẽ được công bố bởi Công ty TNHH Keppel Corporation về việc thoái vốn tiếp theo. 
Cũng trong tháng 6, Berjaya Land Berhad của Malaysia công bố công ty con Berjaya Leisure (Cayman) Limited (BLeisure Cayman), đã thoái toàn bộ 32,5% số vốn góp vào Berjaya Việt Nam Financial Center Limited (BVFC) cho CTCP Vinhomes và Tổng công ty Du lịch Cần Giờ với chi phí được cân nhắc khoảng 884,9 tỷ đồng (tương đương 38,4 triệu USD).
Trước khi thoái vốn tại BVFC, khoản vốn góp của BLeisure Cayman là 967,3 tỷ đồng (tương đương 42 triệu USD) chiếm 100% vốn điều lệ của BVFC. Tuy nhiên, trong tháng 3/2018, Vinhomes đã rót vốn mới 2.008,7 tỷ đồng (tương đương 87,3 triệu USD) theo các điều kiện của chính phủ Việt Nam, dẫn đến việc BLeisure Caymans nắm giữ vốn điều lệ của BVFC giảm từ 100% còn 32,5%.
Theo thông cáo báo chí mới nhất, BVFC đang phát triển các dự án bao gồm “tòa nhà văn phòng, khách sạn 5 sao, khu dịch vụ và trung tâm mua sắm trên mảnh đất rộng 6,64 ha tại Quận 10, TP.HCM”. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty vẫn chưa chính thức hoạt động.
Bên cạnh đó, thông báo tương tự phát đi từ Berjaya Land Berhad vào ngày 4/6/2018, Vingroup và các chi nhánh của công ty có khả năng sẽ mua lại Công ty TNHH Một thành viên Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam (BVIUT) sau khi đã rót 11,904 tỷ đồng (tương đương 518 triệu USD) vào BVIUT vào tháng 12/2017. Để tăng tính hiệu quả, tập đoàn đã tăng cổ phần của mình trong công ty lên 99,2%. Cổ phần ban đầu của BLeisure Cayman tại BVIUT đã được giảm từ 100% xuống 0,8% và công ty có ý định thoái vốn số cổ phần còn lại trong thời gian sớm nhất.
Bên cạnh văn phòng và nhà ở, các giao dịch đầu tư trong nửa đầu năm 2018 khá đa dạng với nhiều loại tài sản và loại hình bất động sản. Tháng 5 vừa qua, Sembcorp Industries (Sembcorp) đã công bố công ty con của tập đoàn là Sembcorp Infra Services (SIS) đã ký kết thỏa thuận đăng kí cổ phần với CRE Asia, cổ phiếu do SIS phát hành.
SIS sẽ tăng vốn cổ phần lên 20,5 triệu cổ phiếu phổ thông qua phát hành cổ phiếu phổ thông mới, và CRE Asia đã đồng ý đầu tư 6,2 triệu USD vào SIS để đổi lấy 6,2 triệu cổ phiếu phổ thông mới, hoặc 30% vốn mở rộng, Sembcorp Development giữ 70% còn lại.
SIS và công ty con thuộc sở hữu của SIS Hải Phòng là nhà phát triển khoảng 30.000m2 không gian nhà xưởng trong khu đô thị công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) tại Hải Phòng, Việt Nam. Vốn mới từ CRE Asia và các khoản vay ngân hàng sẽ tài trợ cho việc phát triển thêm 30.000m2 diện tích kho tại Việt Nam được đầu tư bởi SIS.
Nhìn vào bức tranh toàn cảnh thị trường M&A bất động sản Việt Nam, bà Khanh Nguyễn, Giám đốc thị trường Vốn tại Việt Nam của JLL cho biết, JLL kỳ vọng sự tăng trưởng liên tục thông qua tất cả các loại hình tài sản. Phân khúc khách sạn khá sôi nổi trong năm qua với việc các quỹ đầu tư nước ngoài mới quan tâm đặc biệt vào lĩnh vực này.
"Chúng tôi dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục, cũng như trong các lĩnh vực đang phát triển khác như công nghiệp và lĩnh vực thay thế như giáo dục. Bên cạnh đó, thị trường nhà ở bình dân cũng là một lĩnh vực phát triển quan trọng, hiện đang thu hút các nguồn vốn chuyên biệt dựa trên các nền tảng cơ bản như sự gia tăng của tầng lớp trung lưu", bà Khanh nhận định. 
Theo Báo cáo của nhóm chuyên gia thuộc Diễn đàn mua bán, sáp nhập Việt Nam (MAF), trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam đạt 3,35 tỷ USD, bằng 139% cùng kỳ năm 2017. Trong đó, ngành bất động sản chiếm ưu thế với tỷ trọng 66,75%; tiếp theo là ngành tài chính ngân hàng (19,06%) và sản xuất công nghiệp (9%).

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?