Di dời 8 sở, ngành về khu liên cơ: Bất động sản Tây Hồ sẽ phát triển mạnh

Xuân Tùng

12:20 01/11/2017

BizLIVE - Đó là khẳng định của các chuyên gia đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản khi nhận xét về việc Hà Nội dự tính cuối năm nay và đầu năm 2018 sẽ chuyển 8 sở, ngành về khu liên cơ quan trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Di dời 8 sở, ngành về khu liên cơ: Bất động sản Tây Hồ sẽ phát triển mạnh

Khu liên cơ quan trên đường Võ Chí Công.

Thành phố Hà Nội đang chủ trương xây dựng hai khu liên cơ quan (khu hành chính tập trung) để dồn chuyển toàn bộ các sở, ngành về làm việc. 
Khu thứ nhất nằm trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ) rộng 4.000m2, hiện đã xây dựng xong một tòa nhà 18 tầng và một tòa 14 tầng. Khu này đang được gấp rút lắp đặt, hoàn thiện các hạng mục để bắt đầu từ cuối năm 2017, đầu năm 2018 sẽ chuyển 8 đơn vị về đây làm việc.
Theo kế hoạch, sau khi chuyển 8 cơ quan, gồm các Sở, ngành: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch và Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Giao thông Vận tải và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội về khu liên cơ trên đường Võ Chí Công, những trụ sở cũ của các Sở, ngành nằm tại vị trí “đất vàng” sẽ được bán đấu giá công khai để xây dựng thêm một khu liên cơ nữa tại quận Hai Bà Trưng.
Xung quanh việc Hà Nội chuẩn bị di dời các sở, ngành về khu liên cơ trên đường Võ Chí Công, trao đổi với Bizlive, bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, việc di dời 8 sở, ngành của Hà Nội về khu liên cơ quan trên Tây Hồ, đầu tiên sẽ giúp kéo giãn áp lực đi lại trong khu vực trung tâm. 
Bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội.  
Thứ hai, hiện nay tại khu vực này, thị trường văn phòng chưa phát triển, vì vậy việc di dời này sẽ hỗ trợ phát triển nguồn cung sau này. Các mảng BĐS khác cũng sẽ được phát triển và có triển vọng trong tương lai.
Lý giải thêm cho nhận định của mình, bà Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, bao giờ cũng thế khi có sở, ngành về khu nào đó, nhu cầu về theo đầu tiên rất dễ hiểu là nhu cầu ăn uống, ngành bán lẻ sẽ gia tăng. 
Trước đây, Võ Chí Công là tuyến đường mới nhưng khi các sở, ngành về, thời gian giao lưu, ăn uống, gặp gỡ không chỉ tại khu văn phòng mà mọi người sẽ hẹn ở khu xung quanh làm sao cho vừa tận dụng được thời gian, vừa hỗ trợ công việc. Do đó, các ngành hàng ăn uống, cà phê, bán lẻ và khối đế sẽ phát triển hơn.
Hơn nữa, khi có các sở ngành về, bản thân các nhân viên có nhà ở xa, trong điều kiện muốn gần hơn, họ có thể cân nhắc việc mua nhà xung quanh đó. Hay nhân viên mới có điều kiện nhưng chưa có nhà để ở, họ cũng có thể cân nhắc mua gần văn phòng. Đó là tâm lý chung, tránh trường hợp mình phải đi quá xa. Còn những người không thể mua nhà được, họ sẽ tìm cách thuê nên mảng cho thuê cũng được hưởng lợi. 
Theo bà Đỗ Thu Hằng, bản thân Tây Hồ nằm ở vị trí có view hồ Tây và sông Hồng, không gian sống thoáng đãng, tiếp cận vào trung tâm cũng thuận lợi. Hiện nay việc đi lại giữa trung tâm ra khu vực phía Tây gặp rất nhiều áp lực về giao thông. Tuy nhiên, nếu ở khu vực hồ Tây, việc ra - vào trung tâm cũng nhanh hơn, qua đường Âu cơ hay qua các tuyến vành đai 2.
“Trước đây Lotte nằm ở giữa trung tâm và phía Tây, với chất lượng văn phòng rất tốt, thu hút rất nhiều khách đến. Lotte cũng nằm trong khung ấy. Vì vậy, nếu văn phòng tốt, giá hợp lý cũng sẽ phát triển hơn. Đấy là những cái chúng ta nhìn thấy rõ khi 8 sở, ngành về khu liên cơ. Có điều là hạng mục nào đến trước, hạng mục nào đến sau cần phải có thời gian”, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội khẳng định.

XUÂN TÙNG