Đầu tư dàn trải, Tập đoàn Berjaya “sa lầy” tại Việt Nam

Linh nhi

11:09 22/08/2016

Sau 10 năm bỏ hoang, dự án khu đô thị Đại học quốc tế Việt Nam do Berjaya làm chủ đầu tư đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo hàng loạt dự án của chủ đầu tư trên đứng trước nguy cơ tương tự.

Đầu tư dàn trải, Tập đoàn Berjaya “sa lầy” tại Việt Nam

Dự án Hanoi Garden City dù đẹp long lanh nhưng căn hộ và biệt thự tại đây không bán được.

Đầu tư dàn trải

Berjaya thực ra không phải là một cái tên lạ tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

Bắt đầu từ năm 2006 đến tháng 2/2007, Berjaya đã chính thức trở thành tập đoàn Malaysia đầu tiên nhận được giấy phép đầu tư và phát triển về bất động sản tại Việt Nam. Kể từ đó cho tới nay, Tập đoàn Berjaya đã đầu tư 9 dự án lớn tại đây.

Có thể kể đến như: Dự án khu đô thị mới Thạch Bàn – Hà Nội (Ha Noi Garden City) do Berjaya liên doanh với đối tác trong nước là Công ty Cổ Phần Đầu tư và phát triển nhà số 12 Hà Nội (Handico 12) thực hiện dự án khu đô thị phức hợp thương mại và nhà ở trên diện tích 32 hecta tọa lạc tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội với tổng giá trị dự án sau đầu tư khoảng 500 triệu USD.

Dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam (VFC) tại TP.HCM: Tháng 02/2008, Berjaya đã chính thức được UBND TP.HCM cấp giấy phép đầu tư cho VFC tại Quận 10. VFC bao gồm 3 cao ốc với độ cao 48 tầng được sử dụng làm văn phòng làm việc, khu dịch vụ mua sắm; một cao ốc làm khách sạn quốc tế 5 sao với 48 tầng. Dự án trải rộng trên diện tích 6,64 hecta, được bắt đầu triển khai từ cuối năm 2008.

Một góc dự án Khu đô thị Đại hội Quốc tế (VIUT) để nuôi gà.

Dự án khu đô thị Đại học Quốc tế (VIUT) tại TP.HCM có tổng diện tích khoảng 925 hecta, thuộc xã Tân Thới Nhì, huyện Hoóc Môn với tổng mức đầu tư là 3,5 tỷ USD. Dự án Căn Hộ Amber Court - dự án Biên Hòa City Square.

Một trong những mảng kinh doanh quan trọng khác của Berjaya tại Việt Nam là khách sạn và khu nghỉ mát. Hiện tại, tập đoàn này đang nắm quyền kiểm soát tại 3 khách sạn lớn bao gồm: Khách sạn Intercontinental tại Hà Nội (tỷ lệ sở hữu 75%); Khách sạn Sheraton tại Hà Nội (tỷ lệ sở hữu 70%); Long Beach Resort tại Phú Quốc, Kiên Giang (tỷ lệ sở hữu 70%).

Kết quả không khả quan

Sở hữu toàn dự án khủng nhưng nhìn chung tình hình kinh doanh của Tập đoàn Berjaya tại thị trường Việt Nam lại không được khả quan. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Hanoi Garden City dù được coi là 'con cưng' của Tập đoàn, dù được quy hoạch long lanh nhưng do nằm ở vị trí không thuận lợi nên khu căn hộ và biệt thự dự án đều không bán được. Trong khi dự án khu đô thị Đại học Quốc tế (VIUT) tại TP.HCM đang đứng trước nguy cơ thu hồi. 

Dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam và dự án khu đô thị Đại học quốc tế Việt Nam đã được UBND TP.HCM trao Giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 2/2008 và tháng 7/2008. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay cả 2 dự án vẫn chỉ dừng lại… trên giấy.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài các nguyên nhân xuất phát từ khâu thủ tục hành chính thì khó khăn lớn nhất mà Công ty Berjaya Land Berhad gặp phải trong thời gian dài vừa qua là chủ đầu tư đã không đánh giá đúng tình hình thị trường bất động sản của Việt Nam. Do có thời điểm bong bóng bất động sản của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng “phình” quá to và quá nóng, các chủ đầu tư ồ ạt đầu tư vào những dự án trung tâm thương mại, căn hộ cho thuê quá nhiều. Đến khi thị trường “đóng băng”, khiến những dự án của Berjaya Land Berhad có xây dựng cũng không bán được. Vì thế, họ chờ thời cơ…

InterContinental Hanoi Westlake hoạt động kém hiệu quả

Với phân khúc hạng sang, dù đều là các dự án tầm cỡ 4 - 5 sao và có vị trí đắc địa tại cả Hà Nội và Phú Quốc. Tuy nhiên theo báo cáo, mảng kinh doanh khách sạn, khu nghỉ dưỡng của Tập đoàn Berjaya trên thị trường quốc tế (trong đó có cả Việt Nam) không lạc quan cho lắm ngoại trừ Long Beach Resort, Phú Quốc. 

Cùng hoạt động tại Việt Nam, InterContinental Hanoi Westlake lại không được đánh giá cao so với hoạt động của Long Beach Resort. Theo ban điều hành, tỷ lệ lấp đầy tại khách sạn 5 sao này chưa có nhiều cải thiện, tỷ lệ lấp đầy chỉ tăng 2,9% lên 64%.

Berjaya đánh giá tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chưa có nhiều biến chuyển. Trong khi đó, nguồn cung phòng khách sạn cao cấp lại tăng mạnh nên hoạt động của InterContinental Hanoi Westlake ít nhiều bị ảnh hưởng. Tỷ lệ lấp đầy ít cải thiện nên khách sạn đã phải tìm phương án đối phó bằng cách lên phương án chuyển một phần khách sạn thành căn hộ dịch vụ..

Đầu năm 2016, Tập đoàn Berjaya còn đầu tư vào vận hành một dự án xổ số điện toán với hợp đồng trị giá khoảng 210,58 triệu USD và có thời hạn trong vòng 18 năm.

Rõ ràng từng được kỳ vọng là doanh nghiệp FDI lớn đầu tư vào Việt Nam nhưng do đầu tư dàn trải nên đến thời điểm hiện tại Berjaya vẫn chưa chứng minh được năng lực của mình.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp