Dân kêu giá đất mới cao, Đà Nẵng nói gì?

Vạn Xuân

06:30 07/03/2019

BizLIVE - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, năm 2017, thành phố đã tiến hành đặt mới tên đường một số tuyến phố, cần phải cập nhật, điều chỉnh bảng giá đất. Do vậy, việc điều chỉnh bảng giá đất là đúng quy định.

Dân kêu giá đất mới cao, Đà Nẵng nói gì?

Một khu tái định cư ở Đà Nẵng. Ảnh minh họa.

Như BizLIVE đã đưa tin, UBND TP.Đà Nẵng mới đây đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-UBND ngày 31/1/2019 sửa đổi, bổ sung quy định một số điều của quy định giá các loại đất năm 2019.
Theo văn bản vừa được ban hành, các khu vực trung tâm thành phố như đường Bạch Đằng, đường 2/9, đường Nguyễn Văn Linh, một số đoạn đường Hoàng Diệu,... thuộc địa phận quận Hải Châu và các tuyến đường ven biển như Võ Nguyên Giáp, Hoàng Kế Viêm, Hoàng Sa, Hồ Nghinh,... thuộc địa phận quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn có mức giá cao nhất 98,8 triệu đồng/m2.
Ngược lại, giá đất ở thấp nhất thuộc khu vực xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang có mức 250.000 đồng/m2 áp dụng cho các tuyến đường rộng dưới 2m.
Liên quan đến việc này, sau khi giá đất mới được ban hành một số cư dân sinh sống tại các khu tái định cư của Đà Nẵng cho rằng, giá đất mới quá cao, gây khó khăn cho những hộ nợ thuế đất. Trước dư luận trái chiều trên, chiều 6/3, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về việc này.
Việc điều chỉnh bảng giá đất là đúng quy định
Theo đó, dẫn các quy định tại Khoản 1 Điều 114 Luật Đất đai 2013; Điều 14 Nghị định 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ, quy định các trường hợp điều chỉnh bảng giá đất, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, giá đất trước đây được thực hiện theo Quyết định số 46/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 (áp dụng kể từ ngày 01/01/2017). Trong thời gian thực hiện quyết định trên, đặc biệt vào thời điểm cuối năm 2017 và đầu năm 2018, giá giao dịch phổ biến trên thị trường bất động sản tại Đà Nẵng có nhiều biến động lớn, có một số khu vực biến động rất lớn. 
Theo chứng thư thẩm định giá của Công ty CP Đầu tư và Định giá AIC-Việt Nam về giá phổ biến tại thời điểm nghiên cứu điều chỉnh bảng giá đất thì giá đất tại đô thị tỷ lệ tăng bình quân là 4,13 lần (cao nhất 9 lần, thấp nhất 1,86 lần). Về giá đất ở nông thôn tỷ lệ tăng bình quân là 2,66 lần (cao nhất 6,83 lần, thấp nhất 1,2 lần).
Đồng thời, trong năm 2017 trên địa bàn thành phố đã tiến hành đặt mới tên đường một số tuyến đường, cần phải cập nhật, điều chỉnh bảng giá đất. Do vậy, căn cứ theo quy định nêu trên và thực tế biến động về giá đất tại Đà Nẵng thì việc điều chỉnh bảng giá đất là đúng quy định.
2 phương án trả nợ thuế đất
Liên quan đến ý kiến người dân nợ đất tái định cư phản ảnh giá đất mới quá cao, không đủ tiền để nộp, dẫn quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng thừa nhận, việc người dân nợ tiền sử dụng đất tái định cư đã quá hạn 5 năm mà phải nộp theo giá đất hiện hành tuy đúng quy định nhưng đã gây khó khăn cho người dân.
Để giải quyết vấn đề này, UBND thành phố đã báo cáo Bộ Tài chính và các ngành liên quan để giải quyết vướng mắc việc thu nợ tiền sử dụng đất của người dân. 
Hiện nay, Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính tiến hành đánh giá, rà soát toàn diện tình hình ghi nợ tiền sử dụng đất hiện nay tại các địa phương (trong đó có vướng mắc của UBND thành phố Đà Nẵng).
Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết thêm, theo Công văn số 7315/UBND-KT1 ngày 31/8/2016 của UBND thành phố, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đang trình UBND thành phố sửa đổi, điều chỉnh cho phù hợp với quy định.
Theo đó, đối với những trường hợp nợ tiền sử dụng đất mà trong hợp đồng được ghi nợ 10 năm quy ra giá vàng 98% đến thời điểm người dân liên hệ nộp hồ sơ trả nợ vẫn trong thời hạn 10 năm, đã quá hạn 5 năm thì được lựa chọn 1 trong 2 phương án.
Phương án 1: Thực hiện trả nợ theo hợp đồng; trả bằng số vàng nợ theo hợp đồng x đơn giá vàng tại thời điểm trả nợ nhưng đảm bảo số tiền trả nợ không thấp hơn số tiền nợ gốc.
Phương án 2: Trả nợ theo giá quy định hiện hành.
“Việc thu nợ tiền sử dụng đất tái định cư nêu trên chỉ áp dụng đối với trường hợp còn trong thời hạn 10 năm (đã quá hạn 05 năm)”, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết.

VẠN XUÂN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?