BizLIVE - Các công ty bất động sản cũng vẫn gặp phải những rào cản kinh doanh, làm thiếu đi không gian sáng tạo. Tại buổi tọa đàm trực tuyến "Ngày doanh nhân bàn về xóa bỏ rào cản kinh doanh", khách mời của BizLIVE đã có những chia sẽ khá thú vị.
Có cả 1 công viên đỗ xe, có cần xây 3 tầng hầm cho chung cư?
Các rào cản đối với các doanh nghiệp rất lớn và theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup, doanh nghiệp luôn có một cảm giác nơm nớp lo sợ vi phạm các quy định pháp luật. 
 Ông Phạm Thành Hưng, Phó chủ tịch Cengroup.
Đơn cử như quy định về bất động sản rất nhiều nên có sự không thống nhất trong cách thực hiện. Có quy định Bộ nói được làm, nhưng Thành phố Hà Nội không được hoặc thành phố đồng ý nhưng quận lại không cho. 
Cengroup là một trong những doanh nghiệp phải gánh chịu hậu quả từ việc sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội, do có nhiều dự án được phê duyệt từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn bị treo. 
Nhà nước nên đi thẳng vào mục tiêu Nhà nước muốn gì, chứ không nên quy định quá chi tiết, can thiệp sâu vào hoạt động của doanh nghiệp.
Đưa ra ví dụ thực tế, ông Hưng đặt câu hỏi nhà nước yêu cầu chung cư phải có 3 tầng hầm để xe, nhưng nếu Cengroup có cả một công viên để đỗ xe thì có phải xây hầm nữa không? Hay xây ở ngoại thành Hoài Đức có cần tận 3 hầm không? 
Hoặc diện tích căn hộ, thì năm 2012 có thông tư cho phép doanh nghiệp bất động sản thay đổi cơ cấu căn hộ. Lúc đó Cengroup giải quyết được rất nhiều căn hộ.
Do vậy, doanh nghiệp mong muốn có sự linh hoạt trong các sản phẩm. Có những quy định không cần đến mức “cứng” như vậy. Các thông tư hiện nay rõ ràng đang can thiệp quá sâu vào sản phẩm. Doanh nghiệp muốn có không gian để sáng tạo và muốn có một hành lang thông thoáng.
Bình luận về những quy định quá chi tiết này, TS. Võ Trí Thành cho rằng thị trường luôn có một số lĩnh vực cần điều kiện kinh doanh như thông tư 20 gắn với thương mại quốc tế, vì vậy có hai góc nhìn về rào cản. Cái thứ nhất là để bảo hộ thông qua áp thuế cao, hạn ngạch. Cái thứ hai là bảo hộ bằng cách dùng các biện pháp kỹ thuật, quy định rõ ràng. 
Lấy ví dụ như thông tư 20, chúng ta đang không giải trình được mục đích, bởi nếu muốn bảo hộ phát triển ngành ô tô phải nêu rõ là bảo hộ. Bảo hộ thì sẽ có những hạn chế như ít doanh nghiệp có thể tham gia. Dựa trên tiêu chuẩn đặt ra rào cản kỹ thuật dành cho ngành nhập khẩu ô tô thì chúng ta đang không chứng minh được mục đích khi đặt ra rào cản.

MAI HƯƠNG