105 chung cư ở TP.HCM đang xảy ra tranh chấp

Vạn Xuân

11:04 03/11/2017

BizLIVE - Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, toàn thành phố hiện có 935 chung cư cao tầng thì đã có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau...

105 chung cư ở TP.HCM đang xảy ra tranh chấp

Ảnh minh họa.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản thành phố 3 quý đầu năm, trong đó bày tỏ sự quan ngại trước tình trạng tranh chấp trong chung cư trên địa bàn đang liên tục gia tăng.

Theo báo cáo của HoREA, toàn thành phố hiện có 935 chung cư cao tầng thì đã có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau; trong đó, có 9 chung cư có tranh chấp rất gay gắt phức tạp.

Các tranh chấp này chủ yếu là do chủ đầu tư chậm tổ chức đại hội chung cư để bầu Ban quản trị; chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư; tranh chấp phần sở hữu chung trong chung cư (nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích có thể kinh doanh cho thuê...).

Các tranh chấp về quản lý sử dụng nguồn thu phí vận hành chung cư của các hộ dân nộp hàng tháng; về chất lượng xây dựng chung cư; chất lượng thiết bị; công trình phòng cháy chữa cháy... cũng xảy ra khá phố biến.

Theo HoREA, các tranh chấp gay gắt xảy ra là do nhiều trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng cam kết; chưa làm "sổ đỏ" cho người mua nhà qua nhiều năm; trong đó có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp; hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng đã đưa dân vào ở không đảm bảo an toàn.

Lý giải nguyên nhân của những tranh chấp trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, các vụ tranh chấp trên có nguyên nhân do hệ thống pháp luật chưa có biện pháp chế tài kịp thời và hiệu quả. Điển hình như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có quy định các điều cấm nhưng không có điều khoản chế tài.

Một điều bất cập khác là Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; quản lý phát triển nhà... có thể đã hết hiệu lực và lẽ ra phải được thay thế bằng nghị định mới để triển khai các luật mới, đã được Quốc hội thông qua năm 2014, 2015 nhưng trên thực tế đến nay vẫn chưa có.

VẠN XUÂN