Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết họ sẽ không sử dụng quy trình công bố đại dịch với COVID-19, tuy nhiên dịch bệnh này vẫn là một tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.
WHO không sử dụng quy trình công bố đại dịch đối với COVID-19

Nỗi sợ hãi về dịch COVID-19 đã tăng lên khi nhiều ca nhiễm mới tại Iran, Italy và Hàn Quốc gia tăng trong những ngày gần đây. Trong khi đó, việc kiểm soát đi lại tại một số khu vực ở Trung Quốc bao gồm cả Bắc Kinh khiến tỷ lệ nhiễm mới tại nước này đang giảm bớt.

Hôm 30/1, WHO đã tuyên bố virus SARS-CoV-2 mới xuất hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc) là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu (PHEIC). Quyết định này nhằm mục đích giúp các quốc gia có hệ thống y tế kém phát triển có thể tăng cường phòng bệnh. Đến ngày 24/2, virus đã lây lan cho hơn 77.000 người Trung Quốc, trong đó có 2.445 trường hợp tử vong. Ngoài ra có 1.769 trường hợp nhiễm bệnh và ít nhất 30 ca tử vong ở 28 quốc gia khác, theo số liệu mới nhất của WHO.

Hiện tại, Hàn Quốc, Nhật Bản và Italy đang trải qua những đợt bùng phát lớn. “Không có danh mục chính thức đối với một dịch bệnh. WHO sẽ không sử dụng hệ thống phân loại cũ mà mọi người đã quen sử dụng từ năm 2009. Theo Điều lệ Y tế quốc tế (IHR), WHO đã tuyên bố trình trạng khẩn cấp với sức khỏe cộng đồng”, người phát ngôn của WHO, Tarik Jasarevic cho biết.

“Tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi vẫn đang theo dõi diễn biến của chủng virus này trong suốt 24 giờ đồng hồ. Khi chúng tôi nói rằng trường hợp này vẫn nằm trong tầm soát nghĩa là có cơ hội được ngăn chặn”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói.

Theo Báo Tin tức