BizLIVE -

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói: “Chúng ta đã bỏ qua cơ hội đầu tiên. Thời điểm phù hợp để hành động là 1 tháng hoặc 2 tháng trước đây”.

WHO cho rằng các nước đã để lỡ thời điểm phù hợp nhất để ngăn Covid-19
Ảnh: Reuters
Chính phủ các nước nên ngừng lãng phí thời gian quý giá để chống dịch Covid-19 sau khi để mất đi cơ hội ngăn đại dịch, theo tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói: “Chúng ta đã bỏ qua cơ hội đầu tiên. Thời điểm phù hợp để hành động là 1 tháng hoặc 2 tháng trước đây”.
Ông Tedros khẳng định rằng thế giới có cơ hội thứ 2 khi mà hơn 150 nước hiện có chưa đến 100 ca nhiễm và vẫn còn đủ thời gian chuẩn bị để ngăn dịch. 
Những nước nào đã phong tỏa đất nước cũng đã kịp có thời gian áp dụng các biện pháp mạnh tay để loại trừ dịch bệnh. Việc phong tỏa đất nước kéo dài bao lâu cũng còn tùy thuộc vào việc các nước cần đưa ra những biện pháp gì để đảm bảo rằng bệnh dịch được loại bỏ. 
Ông đưa ra 6 biện pháp mà bất kỳ nước nào cũng cần phải đưa ra:
Tăng cường, đào tạo và triển khai thật nhiều các nhân viên y tế
Triển khai hệ thống mạnh mẽ nhằm tìm kiếm các ca lây nhiễm đáng nghi ngờ
Đẩy mạnh sản xuất các bộ kit xét nghiệm 
Lựa chọn các khu vực có thể chuyển đổi chức năng thành các trung tâm y tế
Đẩy mạnh việc cách ly
Tập trung nguồn lực của chính phủ vào kiềm chế virus lây lan mạnh 
Ông Ryan nói: “Thế giới hiện đang không sẵn sàng cho một đại dịch”. Cụ thể, việc chuỗi cung ứng bị gián đoạn đang tác động mạnh đến nguồn cung các sản phẩm găng tay y tế, sản phẩm này được sản xuất từ cao su mà cao su chỉ có tại một số nước”.
Theo một chuyên gia về bệnh dịch tại WHO, bà Maria Van Kerkhove, các nhân viên ngành y tế trên khắp thế giới đang đương đầu với tình trạng thiếu khẩu trang và điều đó thật không chấp nhận được. Bà khẳng định rằng nếu có bài học nào đó từ bệnh dịch lần này, đó chính là chúng ta cần một hệ thống y tế mạnh hơn.

TRUNG MẾN