BizLIVE -

Tính từ khi quy định phong tỏa được gỡ bỏ vào ngày 8/4/2020, thành phố Vũ Hán đã không có thêm ổ dịch nào mới, tuy nhiên nhiều người vẫn còn đang băn khoăn về việc virus đã bắt nguồn từ đâu.

Vũ Hán ổn định và bình yên một năm sau ngày bị phong tỏa toàn bộ vì Covid-19
Ảnh: CNBC
Hơn một năm trước đây vào lúc 2h sáng ngày 23/1/2020, điện thoại của nhiều người dân tại Vũ Hán nhận được thông báo về đợt phong tỏa đầu tiên.
Khu vực trung tâm công nghiệp và giao thông ở khu vực miền Trung của Trung Quốc bất ngờ rơi vào trạng thái ngưng hoạt động chỉ sau 1 đêm. Cuối cùng, quá trình này kéo dài đến tận 76 ngày.
Một năm sau đó, vào buổi sáng cuối tuần, người ta lại nhìn thấy cư dân của thành phố nơi mà virus lần đầu bị phát hiện đang đi tập thể dục ngoài công viên bên cạnh dòng sông Dương Tử, mọi người ai cũng vui vẻ, hồ hởi.
Tại thành phố 11 triệu dân này, cuộc sống đã dần trở lại bình thường trong khi phần đông thế giới vẫn đang chật vật với sự lây lan của virus cúm corona. Những nỗ lực tiêm vắc xin Covid-19 đã bị cản trở bởi sự lộn xộn và nguồn cung hạn chế tại nhiều khu vực của thế giới. Đại dịch Covid-19 đã khiến cho 2 triệu người trên khắp thế giới thiệt mạng.
Giao thông tại Vũ Hán hiện cũng không quá sôi động như trước đây, thế nhưng không hề có dấu hiệu rào cản được dựng lên hàng loạt, những cộng đồng dân cư bị tách rời để ngăn chặn hoạt động đi lại khắp thành phố cũng như hạn chế hoạt động của con người vào những khu dân cư hoặc thậm chí các căn hộ.
Trung Quốc có 4.635 ca tử vong do Covid-19, trong đó có tỷ lệ lớn tại Vũ Hán. Số lượng các ca tử vong do Covid-19 tại Trung Quốc nói chung đã không tăng trong suốt nhiều tháng. 
Tính từ khi quy định phong tỏa được gỡ bỏ vào ngày 8/4/2020, thành phố Vũ Hán đã không có thêm ổ dịch nào mới, tuy nhiên nhiều người vẫn còn đang băn khoăn về việc virus đã bắt nguồn từ đâu và liệu giới chức Vũ Hán cũng như Trung Quốc có hành động đủ nhanh và minh bạch để cho phép thế giới có thời gian chuẩn bị ứng phó với đại dịch Covid-19 cho đến nay đã lây nhiễm ra hơn 98 triệu người trên toàn cầu.
Truyền thông Trung Quốc đã nhắc nhiều đến Vũ Hán như điển hình của chống dịch Covid-10. Nhiều người dân Trung Quốc cũng đồng thuận với quan điểm này: “Chúng tôi nghĩ rằng Vũ Hán là một thành phố anh hùng. Sau cùng, Vũ Hán đã chấp nhận hy sinh kinh tế của thành phố để giúp Trung Quốc đương đầu với đại dịch Covid-19, đó là hành động đáng kính nể”.
Trong ngày thứ Bảy, giới chức Trung Quốc thông báo về 107 ca lây nhiễm mới Covid-19, nâng tổng số các ca lây nhiễm Covid-19 tính từ đầu đại dịch Covid-19 lên 88.911 ca. Tỉnh Hắc Long Giang có đến 56 ca, con số cao nhất. 
Bắc Kinh và Thượng Hải thông báo ba ca lây nhiễm mới sau khi xét nghiệm trên quy mô lớn đồng thời phải tiến hành phong tỏa một số khu vực có liên quan đến các đợt bùng dịch gần đây.
Giới chức Trung Quốc hiện đang lo ngại về khả năng sẽ có đợt bùng dịch Covid-19 mới trong dịp Tết Nguyên đán năm sau, họ đang khuyến khích người dân hạn chế đi lại và tụ tập càng nhiều càng tốt. Trường học được nghỉ sớm một tuần và nhiều người đã chuyển sang các lớp học trực tiếp. Trong các không gian kín và trên phương tiện công cộng, người ta vẫn bị bắt buộc phải đeo khẩu trang. Điện thoại di động được sử dụng để theo dấu người dân, để chứng minh họ không lây nhiễm virus và không đến những khu vực có người nghi bị lây nhiễm Covid-19.

NHẬT ĐĂNG