Vì sao người Singapore vẫn đua nhau chia sẻ nhà bất chấp lệnh cấm của chính phủ?

Trung Mến

07:29 12/10/2017

BizLIVE -

Số khách du lịch đến Singapore tăng đột biến, tuy nhiên công suất phòng khách sạn thấp, nó cho thấy rất nhiều du khách nhiều khả năng đã ở đâu đó, tại nhà của các cá nhân.

Vì sao người Singapore vẫn đua nhau chia sẻ nhà bất chấp lệnh cấm của chính phủ?

Ảnh: Bloomberg

Bất chấp việc chính phủ Singapore đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn hoạt động của những ứng dụng chia sẻ kiểu Airbnb tại Singapore, có nhiều dấu hiệu cho thấy hoạt động chia sẻ nhà vẫn phát triển bùng nổ tại đảo quốc nhỏ bé này. 
Trong khi nhiều người hưởng lợi từ nó thì vẫn có nhiều người dân địa phương không chấp nhận được điều này, chính vì vậy số lượng những người phàn nàn về rắc rối từ hoạt động chia sẻ nhà vẫn tiếp tục tăng lên. 
Thời gian gần đây, số khách du lịch đến Singapore tăng đột biến, tuy nhiên nó lại không được phản ánh trong công suất phòng của khách sạn, nó cho thấy rất nhiều du khách nhiều khả năng đã ở đâu đó, tại nhà của các cá nhân thông qua các cách chia sẻ nhà mà chính phủ chưa thể quản lý hết được. 
Những gì đang diễn ra cho thấy chính phủ Singapore đang đối diện với khá nhiều khó khăn trong việc giúp người dân nước này thích ứng với xu thế mới trong kinh tế toàn cầu. Chính phủ Singapore cố gắng xây dựng nước này thành nền kinh tế điện tử, tuy nhiên để cân bằng được mục tiêu này mà không ảnh hưởng đến những công dân vốn quen với cách nghĩ truyền thống không phải việc dễ dàng. 
Tháng Sáu năm nay, Cơ quan Quản lý Đô thị Singapore (URA) ra quy định những loại hình thuê nhà tư nhân cần phải có thời hạn thuê tối thiểu ba tháng. Điều này khác biệt hoàn toàn với thói quen thuê nhà của người dùng Airbnb. Theo trang web của dịch vụ này, hiện nay họ đang có tới 300 nhà/căn hộ tại Singapore đăng ký cho thuê, và thường khách du lịch chỉ đăng ký ở khoảng vài đêm, điều này chắc chắn trái luật của chính phủ. 
Trong vòng bẩy tháng đầu của năm 2017, đã có đến 415 trường hợp thuê nhà ngắn hạn bị người dân báo cáo lên chính phủ. Nếu số lượng các vụ việc bị báo cáo lên chính phủ duy trì với tốc độ hiện tại, số lượng các vụ việc bị báo cáo lên chính phủ ước sẽ khoảng 700 vụ việc, cao hơn hẳn so với con số 608 và 377 của năm 2016 và 2015. 
Đã có nhiều cuộc khảo sát ý kiến người dân, các công ty kinh doanh dịch vụ nhà hàng khách sạn về hoạt động chia sẻ nhà, tuy nhiên chưa có kết quả nào rõ ràng được công bố chính thức. Người dân Singapore phàn nàn về vấn đề quyền riêng tư, thuế và sự an toàn của cư dân. Dự kiến, chính phủ Singapore sẽ sớm tiếp tục thực hiện khảo sát ý kiến người dân. 
Theo công bố của Airbnb, những du khách đến Singapore có sử dụng ứng dụng chia sẻ nhà của công ty thường ở khoảng 4,1 đêm mỗi lần đặt phòng, cao hơn khá nhiều so với tỷ lệ 3,6 đêm của khách du lịch bình thường. Phần đông trong số đó chọn ở bên ngoài những khu vực tập trung đông khách sạn ở Singapore. Chính vì vậy, Airbnb tin rằng ứng dụng của công ty đang giúp cho Singapore có thêm được nguồn doanh thu từ những địa điểm mới, khác với các điểm du lịch truyền thống.
Trưởng bộ phận quản lý khu vực Đông Nam Á của Airbnb, ông Mich Goh, nhận xét: “Chúng tôi cảm thấy hài lòng khi mà chính phủ Singapore đang tiến hành khảo sát ý kiến người dân về hoạt động chia sẻ nhà, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục tham gia vào thị trường và mong rằng ý kiến của tất cả các bên đều được lắng nghe.”
Chuyên gia kinh tế trưởng tại Maybank Kim Eng Research Singapore, ông Chua Hak Bin, đã tiến hành nghiên cứu các số liệu du lịch để đánh giá quy mô của hoạt động chia sẻ nhà tại Singapore. Ông nhấn mạnh khi mà số lượng khách quốc tế đến Singapore được thống kê đang tăng lên, công suất phòng khách sạn giảm, chắc chắn tỷ lệ thuê phòng ngắn hạn trong dân tăng chóng mặt. 
Ông khẳng định những gì đang diễn ra mang lại cho Singapore nhiều cái lợi: “Hẳn có nhiều người sẽ không bao giờ đến Singapore nếu không có các ứng dụng chia sẻ nhà ở giúp họ tiết kiệm được chi phí. Dù hiện tại, tỷ lệ đóng góp của hoạt động chia sẻ nhà với tổng quan nền kinh tế nói chung chưa cao, nhưng chắc chắn nó sẽ ngày một phát triển và giúp cho người dân địa phương hưởng lợi khi có thêm nguồn thu nhập.”
Ngoài ra, khi mà số lượng khách du lịch đến Singapore tăng nhưng lại không được phản ánh trong công suất phòng khách sạn, theo phân tích của chuyên gia thuộc công ty chứng khoán Nomura – ông Brian Tan, có nguyên nhân từ việc nhiều khách Ấn Độ thường đến Singapore nhưng sau đó họ đi thẳng đến các điểm phục vụ du lịch du thuyền chứ không đặt phòng ở qua đêm. 
Tương lai của dịch vụ chia sẻ nhà ở Singapore như thế nào, không ai có thể nói chắc được bởi giờ đây các nhà làm luật vẫn còn tranh cãi quá nhiều.
Trong cuộc tranh luận trước Quốc hội Singapore vào tháng Hai, không ít chính trị gia khẳng định hoạt động này nên được khuyến khích chứ không nên bị cấm. Và họ cũng khẳng định nếu Singapore cấm hoạt động đó, nó sẽ mâu thuẫn với việc Singapore đã cho phép các hoạt động chia sẻ khác ví như ô tô được hoạt động. 

TRUNG MẾN