BizLIVE -

Nhiều công ty công nghệ lớn của Mỹ cũng như nhân viên của họ đang là những nhà quyên tiền nhiều nhất cho chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Khi mà chỉ còn vài ngày nữa sẽ đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức, nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghệ Mỹ đang đặt kỳ vọng vào ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ để đảo ngược quá trình tách rời của ngành công nghệ Mỹ và Trung Quốc cũng như giảm đi những bất ổn mà ngành đang phải đương đầu do chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 
NGÀNH CÔNG NGHỆ MỸ ĐỔ TIỀN CHO JOE BIDEN
Giữa đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden, các thông tin tài chính cho thấy ứng viên của Đảng Dân chủ rõ ràng đang được yêu thích hơn. Nhiều công ty công nghệ lớn của Mỹ cũng như nhân viên của họ đang là những nhà quyên tiền nhiều nhất cho chiến dịch tranh cử của ông Biden.
Công ty mẹ Alphabet của Google, Microsoft, Amazon, Apple và Facebook là 5 trong số 7 doanh nghiệp quyên góp nhiều nhất cho chiến dịch vận động tranh cử của ông Biden trong năm 2020, theo số liệu của Trung tâm chính trị CRP, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận phân tích về dữ liệu quyên góp của nhân viên cũng như các hoạt động liên quan đến chính trị của từng công ty.
Theo luật Mỹ, những cá nhân đóng góp từ 200USD trở lên cho một chiến dịch tranh cử Tổng thống phải công bố với công ty nơi người đó làm việc.
Trong khi đó, không một nhà quyên góp nào cho Tổng thống Trump đến từ ngành công nghệ. Đương kim Tổng thống nhận được sự ủng hộ của nhân viên các cơ quan chính phủ, các hãng hàng không và doanh nghiệp quốc phòng.
Các số liệu thực tế đang minh chứng cho luận điểm này. Ủy ban hành động chính trị và nhân viên của Alphabet đã quyên góp 3,7 triệu USD cho ủy ban vận động tranh cử của ông Joe Biden, Alphabet trở thành nhà ủng hộ tài chính lớn nhất cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Trong khi đó, nhân viên tại Alphabet chỉ quyên chưa đầy 69.000USD cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, theo số liệu của CRP.
Có rất nhiều lý do khiến cho thung lũng Silicon hay ngành công nghệ Mỹ muốn thấy ông Biden thắng cử lần này. Một yếu tố quan trọng chính là kỳ vọng ông sẽ đảo ngược chính sách gây tổn hại và tách rời ngành công nghệ Mỹ và Trung Quốc mà Tổng thống Trump đang áp dụng.
DONALD TRUMP MANG ĐẾN QUÁ NHIỀU BẤT ỔN VÀ THIỆT HẠI TÀI CHÍNH
Chủ tịch Tổ chức Công nghệ Thông tin và Sáng tạo (ITIF), ông Rob Atkinson, nhận xét: “Rất nhiều công ty công nghệ Mỹ không thích cách tiếp cận của Trump với Trung Quốc”.
Từ khi Mỹ đưa Huawei Technologies vào danh sách đen về thương mại trong năm ngoái, các nhà cung cấp Mỹ trước đây từng bán nhiều hàng cho Trung Quốc đang mất hàng tỷ USD doanh thu. Trong năm nay, chiến dịch tấn công các công ty công nghệ Mỹ trong đó có TikTok đe dọa sẽ gây hại nhiều hơn lên ngành công nghệ Mỹ khi mà căng thẳng giữa hai cường quốc leo thang.
“Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cho các công ty công nghệ Mỹ khó cạnh tranh với Trung Quốc, khó bán hàng và sản xuát tại Trung Quốc. Cho đến nay, các công ty công nghệ Mỹ đã có những chính sách trả thù ông Trump bởi chính sách hà khắc với Trung Quốc mà ông đưa ra”, ông Atkinson nói.
Nhiều công ty công nghệ Mỹ trong đó có Apple gần đây đã cảnh báo Nhà Trắng rằng việc cấm ứng dụng Wechat của Tencent sẽ có thể làm tê liệt hoạt động kinh doanh của họ tại Trung Quốc. Thị trường Trung Quốc mang lại khoảng 15% doanh thu cho Apple. 
Trong khi đó, ngành sản xuất chất bán dẫn Mỹ đã mất hàng tỷ USD do lệnh cấm Huawei. Hãng sản xuất chip Broadcom có 5% doanh thu từ Huawei, hãng cho biết hãng đã thiệt hại 2 tỷ USD trong năm 2019. Ngành sản xuất chất bán dẫn của Mỹ ước tính có thể thiệt hại đến 49 tỷ USD doanh thu nếu chuỗi cung ứng Mỹ - Trung Quốc tiếp tục tách rời, theo Nikkei Asia đưa tin.
Không chỉ vậy, gần đây Bắc Kinh đã thông qua luật mới để kiểm soát xuất khẩu công nghệ, dịch vụ và hàng hóa nhạy cảm để đối đầu với phía mỹ. Động thái này sẽ khiến cho các công ty khó thực hiện hoạt động kinh doanh liên biên giới và thậm chí còn gây thêm thiệt hại doanh thu.
Phó Chủ tịch kiêm giám đốc trung tâm quản trị tại viện Brookings, ông Darrell West, nhận xét: “Các công ty công nghệ Mỹ đang chờ đợi sự ổn định và tính dễ đoán định hơn so với thời kỳ Trump”.
Nhiều công ty công nghệ Mỹ có hoạt động trên toàn cầu, chính sách ngoại giao của Tổng thống Trump trong 4 năm qua chỉ khiến tạo ra thêm nhiều sự hỗn loạn cho họ, ông West phân tích.
“Vấn đề của Trump là ở chỗ ông ấy quá áp đặt, ông ấy hành xử theo kiểu bỗng nhiên một ngày thức dậy, ông nói: “Hãy cấm TikTok đi”, và thế là cấm mà không hề có một quá trình rà soát, thẩm định để đi đến quyết định đó, ông West chỉ ra.

NGỌC DIỆP