BizLIVE -

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đã đổ lỗi cho Mỹ về việc đã “ném nước lạnh” vào các cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng. Bình Nhưỡng đã không ngừng phản đối các cuộc tập trận chung của Mỹ - Hàn.

Vì sao Mỹ - Hàn Quốc bất ngờ hủy tập trận chung?
Ảnh: Reuters
Vào ngày Chủ Nhật, Mỹ và Hàn Quốc đã công bố sẽ hủy đợt tập trận chung sắp tới trong nỗ lực củng cố cho các nỗ lực hòa bình với Triều Tiên.
Đợt tập trận chung này thông thường sẽ có nhiều đợt diễn tập bằng máy bay, nó có sự tham gia của nhiều máy bay chiến đấu của cả Mỹ và Hàn Quốc, tuy nhiên số lượng cụ thể không được công bố.
Trước đây, bởi xét đến sự phản đối từ phía Bình Nhưỡng, Mỹ và Hàn Quốc đã thu hẹp quy mô và phạm vi đợt tập trận đi nhiều so với các năm trước đó, tuy nhiên, Triều Tiên vẫn mạnh mẽ phản đối.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố rằng quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ vẫn trong tình trạng sẵn sàng cao bất chấp động thái mới nhất, ông phủ nhận rằng quyết định ngừng tập trận là sự nhượng bộ với phía Triều Tiên.
Ông Esper nói: “Tôi không cho rằng đây là sự nhượng bộ. Tôi nhìn nó như nỗ lực mang thiện chí hướng đến hòa bình. Tôi nghĩ rằng nó sẽ giúp tạo ra những yếu tố cần thiết để các nhà ngoại giao của chúng tôi đạt được thỏa thuận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.
Theo kế hoạch ban đầu, lẽ ra đợt tập trận này sẽ bắt đầu trong những ngày tới.
Vào đầu tháng này, một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đã đổ lỗi cho Mỹ về việc đã “ném nước lạnh” vào các cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng. Bình Nhưỡng đã không ngừng phản đối các cuộc tập trận chung của Mỹ - Hàn và coi đó giống như hành vi xâm lược. 
Hiện chưa rõ liệu quyết định của Washington và Seoul có khởi động được các cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng nhằm buộc quốc gia này từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Về phía Bình Nhưỡng, các vụ thử tên lửa thực sự giúp cho quân đội Triều Tiên hiện đại hóa hệ thống vũ khí. Thế nhưng nó cũng cho thấy lập trường ngày một cứng rắn của Bình Nhưỡng với một nước Mỹ thiếu linh hoạt và “hiếu chiến”.
Trong ngày Chủ Nhật, Triều Tiên tuyên bố rằng nước này đã từng cố gắng nhìn nhận một cách tích cực với các đợt tập trận chung của Mỹ - Hàn, thế nhưng nghị quyết mới đây của Liên hợp quốc về vấn đề nhân quyền cho thấy Washington chẳng thực sự có ý định thẳng thắn trong các cuộc đối thoại sắp tới.

TRUNG MẾN