Phó tổng thống Venezuela khẳng định nước này không đàm phán về chủ quyền với Mỹ và kêu gọi giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình.
Venezuela tuyên bố sẵn sàng đáp trả nếu bị Mỹ tấn công
Binh sĩ Venezuela trong lễ duyệt binh tại thủ đô Caracas hồi tháng 7/2017. Ảnh: Reuters.

"Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump là điều không thể chấp nhận. Quân đội và người dân Venezuela sẵn sàng đáp trả nếu có một cuộc tấn công nhằm vào chủ quyền của đất nước. Chủ quyền không phải thứ để đàm phán, đó là thứ được bảo vệ", Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 4/2 tuyên bố.

"Dù luôn sẵn sàng đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào, chúng tôi kêu gọi giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua đối thoại và bầu cử", Rodriquez phát biểu, RT đưa tin. Phó tổng thống Venezuela không trả lời câu hỏi về việc nước này đối phó nguy cơ bị tấn công quân sự ra sao. "Những câu hỏi này nên được gửi đến Colombia", Rodriquez nói.

Colombia là quốc gia láng giềng của Venezuela và đồng minh của Mỹ trong khu vực. Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton ngày 28/1 vô tình để lộ tập giấy ghi chép có dòng chữ "5.000 binh sĩ tới Colombia" làm dấy lên tin đồn Mỹ có thể đưa quân đến quốc gia Nam Mỹ này chuẩn bị cho chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela.

Tổng thống Mỹ Donlad Trump ngày 3/2 tuyên bố bảo lưu khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela để hỗ trợ "tổng thống lâm thời" tự phong Juan Guaido. Trump cho biết nhiều lần từ chối đề nghị đối thoại của Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro với lý do giữa hai bên còn nhiều khoảng cách.

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela trở nên trầm trọng hơn sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời". Mỹ và một số quốc gia nhanh chóng công nhận và ủng hộ Guaido. Nga, Trung Quốc, Cuba và một số quốc gia khác tuyên bố Maduro mới là tổng thống hợp hiến của Venezuela.

Theo VnExpress