Venezuela muốn Giáo hoàng làm trung gian hòa giải khủng hoảng

Nguyễn Hoàng

09:03 08/02/2019

Tổng thống Maduro và phe đối lập Venezuela đều kêu gọi Giáo hoàng giúp đỡ để giải quyết khủng hoảng chính trị ở quốc gia này.

Venezuela muốn Giáo hoàng làm trung gian hòa giải khủng hoảng

Giáo hoàng Francis trong buổi giảng đạo tại Vatican hồi tháng 10/2018. Ảnh: AFP.

"Tôi đã kêu gọi mọi người có thể giúp đỡ, đặc biệt là Giáo hoàng và các nhà ngoại giao, để chúng ta cùng nhau ngăn chặn việc tiếm quyền, thành lập chính phủ chuyển tiếp và sớm tổ chức bầu cử tự do. Tôi sẽ rất vui nếu được đón tiếp Giáo hoàng bởi Venezuela rất sùng đạo", Sputnik ngày 7/2 dẫn tuyên bố của lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 4/2 cũng cho biết đã viết thư cho Giáo hoàng Francis để yêu cầu ông giúp đỡ trong việc thúc đẩy hòa giải và đối thoại sau khi phe đối lập từ chối đàm phán.

Trong khi đó, người phát ngôn Tòa thánh Alessandro Gisotti cho biết Giáo hoàng muốn hai bên phải đảm bảo mọi điều kiện phù hợp để ông có thể đứng ra làm trung gian hòa giải tại Venezuela.

Khủng hoảng tại Venezuela leo thang sau khi Guaido tự nhận là tổng thống lâm thời hôm 23/1. Tổng thống Mỹ Trump nhanh chóng lên tiếng ủng hộ Guaido và phủ nhận quyền lực của Maduro. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba vẫn công nhận Maduro. Ông cũng có được sự hậu thuẫn của quân đội và tòa án tối cao.

Theo VnExpress

Thăm dò ý kiến
Bạn hiểu thế nào về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)?