Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC), cơ quan chỉ huy liên quân do Mỹ dẫn đầu tại bán đảo Triều Tiên, kết luận quân đội hai miền vi phạm hiệp định đình chiến trong vụ nã súng ngày 3/5.
UNC: Hàn Quốc, Triều Tiên vi phạm lệnh đình chiến khi nã súng ở DMZ
DMZ được xem là khu vực biên giới với vũ trang dày đặc nhất thế giới. Ảnh: Yonhap.

Theo Yonhap, cuộc điều tra của UNC kéo dài khoảng 1 tuần qua. UNC là cơ quan chỉ huy các lực lượng Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu, đóng tại bán đảo Triều Tiên, có trách nhiệm giám sát Khu Phi quân sự (DMZ) và hiệp định đình chiến năm 1953.

Trong vụ việc ngày 3/5, phía Triều Tiên bắn 4 viên đạn trúng vào một chốt biên phòng của Hàn Quốc. Lực lượng Hàn Quốc tại biên giới sau đó bắn trả.

UNC cho rằng phía Hàn Quốc cũng vi phạm hiệp định đình chiến với hai loạt đạn bắn về phía lực lượng Triều Tiên. Cơ quan này không thể kết luận liệu phía Triều Tiên nổ súng là cố ý hay do nhầm lẫn.

Trước đó, giới quân sự Hàn Quốc và Mỹ đánh giá phía Triều Tiên chỉ vô tình nổ súng. Kết luận dựa trên chứng cứ thu thập từ nhiều nguồn tìn báo. UNC cũng mời quân đội Triều Tiên cung cấp thêm thông tin về vụ việc. UNC cho biết phía Triều Tiên đã xác nhận họ nhận được đề nghị nhưng đến nay chưa có phản hồi chính thức.

"Dựa trên kết quả toàn diện của cuộc điều tra, nhân sự UNC sẽ thảo luận với cả hai phía để khuyến khích thực thi những biện pháp ngăn chặn tái diễn vi phạm hiệp định đình chiến", thông báo của UNC cho biết.

Đội điều tra đặc biệt của UNC bao gồm đại diện nhiều nước. Quá trình điều tra được đảm bảo minh bạch và công bằng thông qua Ủy ban Giám sát Các quốc gia Trung lập (NNSC), cơ quan được thiết lập thể theo hiệp định đình chiến liên Triều năm 1953.

Vụ việc ngày 3/5 là lần đầu tiên trong vài năm qua có nã súng qua lại giữa hai miền bán đảo Triều Tiên. Theo Thỏa thuận Quân sự Toàn diện ký vào tháng 9/2018, chính phủ Seoul và Bình Nhưỡng thống nhất ngừng mọi động thái thù địch, hướng đến giảm căng thẳng và xây dựng niềm tin liên Triều.

Theo Zing News