Việc đưa đường ống dẫn khí đốt dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vào hoạt động có thể dẫn tới một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Nga nhằm vào Ukraine.
Ukraine liên tưởng Dòng chảy phương Bắc 2 với nguy cơ tấn công quy mô lớn từ Nga
Ukraine liên tưởng Dòng chảy phương Bắc 2 với nguy cơ tấn công quy mô lớn từ Nga

Tuyên bố trên được Chủ tịch Quốc hội Ukraine (Verkhovnaya Rada) Andrei Parubiy đưa ra trong một cuộc thảo luận bàn tròn về đề tài "Cải cách hệ thống an ninh quốc gia Ukraine - vai trò của Quốc hội".

"Việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, theo tôi, là một ý định hiếu chiến, mong muốn của Liên bang Nga, của Putin và tùy tùng của ông ta nhằm gây ảnh hưởng trực tiếp đến các nước liên minh châu Âu EU, có thể mang đến các mối đe dọa quân sự trực tiếp dẫn đến cuộc tấn công toàn diện mới của quân đội Nga tới Ukraine", hãng tin UNIAN của Ukraine trích dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Ukraine.

Ông Parubiy giải thích rằng những tuyến đường ống dẫn khí đốt quá cảnh trên lãnh thổ Ukraine, thông qua đó vận chuyển khí từ Nga đến châu Âu, vẫn là một yếu tố rào cản của Kiev trước "sự xâm lược của Nga". Ông cho biết, việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2" sẽ cho phép Nga cung cấp nhiên liệu sang châu Âu mà vẫn bỏ qua Ukraine, sẽ loại bỏ trở ngại này cho Moscow.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine cũng nhấn mạnh rằng mối đe dọa năng lượng từ Nga đối với Kiev cũng không kém nguy hiểm hơn so với đe dọa quân sự.


Dòng chảy phương Bắc 2 với nguy cơ tấn công quy mô lớn nhằm vào Ukraine?

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến xây dựng song song, và sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Theo Infonet