Ngoại trưởng Tuvalu cho biết quốc đảo này đã từ chối đề nghị xây đảo nhân tạo từ các công ty Trung Quốc để giúp đối phó nước biển dâng.

Tuvalu không cho Trung Quốc xây đảo nhân tạo
Ngoại trưởng Tuvalu Simon Kofe trả lời phỏng vấn tại Đài Bắc hôm 21/11. Ảnh: Reuters.

Một số công ty Trung Quốc gần đây tiếp cận các cộng đồng địa phương của Tuvalu, quốc đảo ở phía nam Thái Bình Dương, đề nghị hỗ trợ kế hoạch xây đảo nhân tạo trị giá 400 triệu USD của chính phủ nước này, Ngoại trưởng Tuvalu Simon Kofe hôm 21/11 cho biết trong cuộc phỏng vấn tại Đài Bắc thuộc đảo Đài Loan.

Tuy nhiên, Kofe tin rằng các công ty này được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn. "Câu trả lời của chúng tôi là không. Chúng tôi đã nghe nhiều thông tin về các khoản nợ. Trung Quốc đang mua đảo của chúng tôi với mục tiêu thiết lập các căn cứ quân sự. Điều đó khiến chúng tôi lo ngại", Ngoại trưởng Tuvalu giải thích.

"Chúng tôi hy vọng các nước khác nhận ra bài học, từ đó cẩn trọng và ý thức rõ ràng về tác động tiêu cực đó. Chúng không tốt cho các quốc gia Thái Bình Dương", Kofe nói thêm.

Trung Quốc gần đây tăng cường mở rộng ảnh hưởng tại nam Thái Bình Dương, khiến Mỹ cùng các đồng minh như Nhật Bản, Australia và New Zealand, những nước vốn hiện diện tại khu vực từ Thế chiến II, nâng cao cảnh giác.

Quyết định của Tuvalu còn được cho là sự ủng hộ rõ ràng với Đài Loan. "Quan hệ giữa Tuvalu và Đài Loan đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Việc tập hợp với các đối tác sẽ giúp chúng tôi đủ khả năng chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục", Kofe đề cập tới Quần đảo Marshall, Palau và Nauru, những quốc đảo Thái Bình Dương còn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Tuvalu bày tỏ sự ủng hộ Đài Loan chỉ hai tháng sau khi Kiribati và Quần đảo Solomon từ bỏ quan hệ với hòn đảo này và thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, khiến Đài Loan chỉ còn duy trì quan hệ ngoại giao với 15 quốc gia trên thế giới. Đài Bắc cho rằng Bắc Kinh đã "dụ dỗ" các nước cắt quan hệ với hòn đảo bằng lời hứa về đầu tư và viện trợ.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và hòn đảo không có quyền thiết lập quan hệ ngoại giao với bất kỳ quốc gia nào. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo Đài Loan.

Theo VnExpress