BizLIVE -

Trung Quốc cũng đã phải chấp nhận đánh đổi, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc ước tính ở mức khoảng 3.100 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với con số 3.900 tỷ USD cách đây không lâu.

TS. Phạm Sỹ Thành chỉ ra 4 trọng tâm chính sách của Trung Quốc nửa sau năm 2019
Tiến sỹ Phạm Sỹ Thành
Trong buổi công bố báo cáo kinh tế vĩ mô Trung Quốc nửa đầu năm 2019 được tổ chức ngày hôm nay (19/7) tại Viện nghiên cứu Trung Quốc, TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc (VCES) đã đưa ra một số nhận xét và nhận định về kinh tế Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2019 và khoảng thời gian còn lại của năm.
Theo TS. Phạm Sỹ Thành, kinh tế Trung Quốc dù tăng trưởng giảm tốc nhưng cũng đã có sự ổn định, đây là kết quả của chính sách kích thích kinh tế. Tuy nhiên, cách kích thích kinh tế của Trung Quốc giờ cũng khác trước, Trung Quốc sử dụng chính sách tài khóa nhiều hơn vì lo ngại về rủi ro tài chính. 
Thương chiến làm thay đổi tiêu cực các điều kiện kinh tế của Trung Quốc và khiến nhiều kế hoạch của Trung Quốc bị chậm lại như là việc giảm đòn bẩy tài chính, sửa chữa các mất cân bằng bên trong và bên ngoài nền kinh tế và chính sách Made in China 2025.
Trung Quốc đang không cởi mở hơn về thương mại chính vì vậy tác động lan tỏa sẽ thấp.
Theo phân tích của ông Thành, kết quả tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc mới đây có được nhờ sự điều chỉnh chính sách tiền tệ, trong đó phải kể đến 4 lần hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc nói chung với các ngân hàng, tuy nhiên chính sách này có sự điều chỉnh nhất định với từng ngân hàng lớn nhỏ, các ngân hàng nhỏ không bị áp tỷ lệ dự trữ bắt buộc cao. Trung Quốc hạ 100 điểm cơ bản tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng nhỏ. 
Trung Quốc đồng thời cũng đã điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ để khuyến khích xuất khẩu, hỗ trợ cho nền kinh tế. Cụ thể, vào đầu năm nay, ngân hàng Standard Chartered từng dự báo tỷ giá đồng nhân dân tệ sẽ ở mức 6,2 đến 6,5 nhân dân tệ/USD, thế nhưng giờ đây tỷ giá đồng nhân dân tệ đã ở sát mốc 7 nhân dân tệ/USD. 
Để làm được điều này, Trung Quốc cũng đã phải chấp nhận đánh đổi, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc ước tính ở mức khoảng 3.100 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với con số 3.900 tỷ USD cách đây không lâu. 
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định Trung Quốc sẽ không để đồng nhân dân tệ xuống sâu hơn nữa bởi nếu đồng nhân dân tệ hạ xuống quá ngưỡng 7 nhân dân tệ/USD, sẽ xảy ra hiện tượng rút vốn ồ ạt.
Đối với khoảng thời gian còn lại của năm 2019, TS. Phạm Sỹ Thành nhận định Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu vào kiểm soát rủi ro, kích thích kinh tế bằng chính sách tài khóa nhiều hơn. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhằm giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Không chỉ vậy, cũng theo ông Thành, Trung Quốc đang chuyển trọng tâm từ tăng trưởng kinh tế cao sang tăng trưởng kinh tế chú trọng nhiều hơn vào chất lượng. Chính sách của Trung Quốc trong thời gian tới sẽ tập trung vào 4 nhóm chính bao gồm: chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, chính sách phát triển môi trường kinh doanh và chính sách công nghệ
Trung Quốc đang tập trung vào giữ 4 điều sau: ổn định kỳ vọng, ổn định tâm lý, ổn định việc làm và ổn định tỷ giá. 
Đối với doanh nghiệp công nghệ, một trong những động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc cũng đã nhìn nhận về nhiều rủi ro khi doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc huy động vốn ở nước ngoài, vì vậy đã tạo hành lang chính sách để doanh nghiệp thuận lợi hơn trong gọi vốn. 9 công ty công nghệ Trung Quốc đã công bố giá cổ phiếu trên bảng SSE – được ví như Nasdaq của Trung Quốc. Không chỉ vậy, 25 công ty đầu tiên sẽ bắt đầu giao dịch trên thị trường STAR Thượng Hải vào ngày 22/7.
TS. Thành chỉ ra, cũng nên có sự lạc quan thận trọng với các tuyên bố mở cửa của Trung Quốc. Bởi trên thực tế dù nói về việc cho ngân hàng nước ngoài mở ngân hàng 100% sở hữu nước ngoài tại Trung Quốc hay mở cửa ngành bảo hiểm thế nhưng thực tế cho đến nay Trung Quốc mới chỉ cho phép ngân hàng của Thụy Sỹ mở chi nhánh hoặc công ty bảo hiểm Đức mở công ty tại một số vùng nông thôn.

TRUNG MẾN