Truyền thông Triều Tiên: Hàn Quốc không nên để bên ngoài can thiệp quan hệ liên Triều

Bích Liên

14:33 16/04/2019

Ngày 16/4, các cơ quan truyền thông của Triều Tiên đã hối thúc Hàn Quốc không nên để bên ngoài can thiệp vào vấn đề liên Triều, đồng thời cho rằng chỉ hai miền Triều Tiên là những nhân tố chính trong việc giải quyết các vấn đề xuyên biên giới.

Truyền thông Triều Tiên: Hàn Quốc không nên để bên ngoài can thiệp quan hệ liên Triều

Quang cảnh Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên tại huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Đây là lời kêu gọi mới nhất trong một loạt động thái tương tự của các cơ quan truyền thông Triều Tiên, theo đó nhấn mạnh Hàn Quốc nên xử lý các vấn đề liên Triều một cách độc lập với Mỹ, và tích cực hơn trong việc cải thiện quan hệ giữa hai miền. 

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, viết: "Quan hệ liên Triều là vấn đề nội bộ quốc gia (Hàn Quốc), và cần được giải quyết một cách độc lập, do chính nhân dân ở miền Bắc và miền Nam làm chủ". Tờ báo nhấn mạnh "phụ thuộc vào các thế lực bên ngoài là cách đi đến sự chấm hết của một đất nước, và hợp tác giữa hai dân tộc là con đường hướng tới hòa bình và thống nhất".

Trong khi đó, trang mạng Meari của Triều Tiên cũng nêu rõ: "Không có quyền hay lý do nào để các thế lực bên ngoài can thiệp vào quan hệ Bắc-Nam. Những vấn đề liên quan tới quan hệ giữa hai miền nên được chính các nhà lãnh đạo và người dân của chúng ta giải quyết một cách độc lập".

Trước đó, ngày 9/4, trang mạng Urriminzokkiri của Triều Tiên cũng chỉ trích kế hoạch của Hàn Quốc về phát triển quan hệ liên Triều trong năm nay là phi thực tế, cho rằng quan hệ hai miền đang bị đình trệ do Seoul nhượng bộ sức ép của Washington.

Hồi cuối tháng trước, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã báo cáo Quốc hội về kế hoạch của bộ này thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên, trong đó có các nỗ lực hiện thực hóa chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và tổ chức định kỳ các hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Bài bình luận trên trang Urriminzokkiri cho rằng kế hoạch trên của Hàn Quốc là "phi thực tế" và "vô giá trị". Theo bài viết, quan hệ liên Triều tiến triển chậm không phải vì Hàn Quốc không có kế hoạch mà chủ yếu vì Seoul "sợ" sức ép từ Mỹ và phe bảo thủ ở Hàn Quốc.

Theo TTXVN