Trung Quốc xây dựng trang trại gió ngoài khơi hàng tỷ USD

Phương Anh

21:45 20/05/2019

Trung Quốc sẽ xây dựng một dự án điện gió ngoài khơi với khoản đầu tư lên tới 160 tỷ nhân dân tệ (khoảng 23,5 tỷ USD).

Trung Quốc xây dựng trang trại gió ngoài khơi hàng tỷ USD

Trang trại gió Dabancheng ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc. Ảnh: Corbis.

Trung Quốc sẽ xây dựng một dự án điện gió ngoài khơi với khoản đầu tư lên tới 160 tỷ nhân dân tệ (khoảng 23,5 tỷ USD) ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Giang Tô của nước này.
Chính quyền tỉnh Giang Tô và Tập đoàn Huaneng Trung Quốc hôm qua đã ký kết một thỏa thuận về dự án với công suất lắp đặt theo kế hoạch là hơn 10 triệu KW.
Theo thỏa thuận này, hai bên cũng nhất trí hợp tác xây dựng một cơ sở hạ tầng công nghiệp về phát triển, sản xuất, xây dựng và bảo trì các trang trại gió ngoài khơi. Dự án được xem là minh chứng cho thấy Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực xây dựng một hệ thống năng lượng sạch, an toàn và hiệu quả cao.
Dự án điện gió mới sẽ giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của tỉnh Giang Tô, vì tỉnh này đang đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu ngành công nghiệp.
Gió đã trở thành nguồn năng lượng lớn thứ ba của Trung Quốc sau than và thủy điện. Theo Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu, Trung Quốc đứng thứ ba về tổng công suất lắp đặt các tuabin gió ngoài khơi, chiếm 11% tổng số tuabin trên thế giới tính đến cuối năm 2016, chỉ sau Anh và Đức.

Theo VOV