Trung Quốc tuyên bố sẽ “lập tức”đáp trả Mỹ để bảo vệ lợi ích kinh tế

Anh Quân

21:43 15/06/2018

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, cho biết Trung Quốc cam kết đáp trả “ngay lập tức” đối với hàng hóa Mỹ trong bối cảnh Washington đang tiến gần hơn tới việc áp đặt thuế quan với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố sẽ “lập tức”đáp trả Mỹ để bảo vệ lợi ích kinh tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Cảnh Sảng nêu rõ nếu Mỹ thông qua các biện pháp bảo hộ thương mại đơn phương và gây thiệt hại cho các lợi ích của Trung Quốc thì Bắc Kinh sẽ phản ứng ngay lập tức và thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này.
Trước đó, theo một số nguồn tin thân cận với Chính phủ Mỹ, Washington gần như hoàn tất danh sách áp thuế đợt hai đối với 100 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị thực hiện đợt áp thuế đầu tiên - động thái được dự báo sẽ dẫn tới một phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.
Danh sách hàng hóa trị giá 100 tỷ USD sẽ là đối tượng của tiến trình điều trần và bình luận công khai tương tự như danh sách hàng hóa trị giá 50 tỷ USD nên có thể mất ít nhất 60 ngày để có hiệu lực.
Theo dự kiến, Nhà Trắng trong ngày 15/6 sẽ công bố danh sách các mặt hàng trị giá 50 tỷ USD tổng cộng của Trung Quốc bị áp mức thuế 25%. Danh sách này sẽ bao gồm khoảng 800 loại hàng hóa, giảm so với danh mục 1.300 loại hàng hóa mà Tổng thống Trump đề xuất hồi tháng Tư vừa qua.
Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào các mức thuế cao hơn kể trên sẽ có hiệu lực. Giới chuyên gia nhận định động thái áp thuế mới trên nhiều khả năng sẽ đẩy Mỹ và Trung Quốc đến gần một cuộc chiến thương mại.
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã nóng trở lại sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 dọa áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, đồng thời có những bước đi khác để hạn chế Bắc Kinh tiếp cận những công nghệ nhạy cảm của Mỹ. Bắc Kinh đã chỉ trích Washington tiếp tục theo đuổi các biện pháp hạn chế thương mại đối với Trung Quốc. Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng động thái này đi ngược lại sự đồng thuận mà hai bên đã đạt được sau các vòng tham vấn mới đây, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Theo TTXVN