Trung Quốc tung đòn trừng phạt ngành kinh tế mũi nhọn của Triều Tiên

Đặng Vũ

21:51 05/04/2016

Vào hôm nay (5/4), Bộ Thương mại Trung Quốc vừa tuyên bố cấm nhập khẩu vàng và đất hiếm từ Triều Tiên, cũng như cấm xuất khẩu nhiên liệu dành cho máy bay và các sản phẩm từ dầu mỏ, sử dụng trong động cơ tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc tung đòn trừng phạt ngành kinh tế mũi nhọn của Triều Tiên

Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc

Động thái mới của Trung Quốc nhằm tuân thủ nghị quyết trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vào hôm 3/3 do chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Ngành khai khoáng là mũi nhọn kinh tế của Triều Tiên và hiện nay đã bị cấm giao thương với hầu hết các nước trên thế giới. Các chuyên gia tin rằng, doanh thu từ ngành này chính là nguồn tài chính cho các chi tiêu quân sự của Triều Tiên.

Vào hồi tháng 3 vừa qua, 4 ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc cũng đã ngừng mọi hoạt động chuyển tiền đến Triều Tiên. Trước đó, một vài ngân hàng Trung Quốc đã đóng băng các tài khoản của khách hàng và công ty Triều Tiên. Giới truyền thông cho biết, Bắc Kinh ngừng hoạt động chuyển tiền của các ngân hàng quốc doanh như Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Thương mại - Công nghiệp và Ngân hàng Nông nghiệp.

Trung Quốc hiện nay là đối tác kinh tế lớn và quan trọng nhất của Triều Tiên. Mỹ đã khẳng định rằng, sự trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với Bình Nhưỡng sẽ là vô nghĩa nếu không có sự hợp tác từ Bắc Kinh.

Theo Báo An ninh Thủ đô