Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua cho rằng việc tìm giải pháp cho tranh chấp thương mại với Mỹ sẽ là một quá trình lâu dài.
Trung Quốc thận trọng về triển vọng đàm phán với Mỹ
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhà Trắng hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Giới chức Mỹ ngày 11/10 hứa hẹn rằng thỏa thuận "giai đoạn 1" với Trung Quốc liên quan đến hàng loạt xung đột, từ tài sản sở hữu trí tuệ tới tiền tệ, sắp diễn ra. Tuy nhiên, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua lại thể hiện thái độ tương đối thận trọng.

"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về nhiều chủ đề và chúng đang chờ được viết ra", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng sau hai ngày đàm phán thương mại cấp cao với Trung Quốc ở Washington, bên cạnh là Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. "Có thể mất ba tuần, 4 tuần hoặc 5 tuần", ông nói.

 Trong khi đó, một bài viết được đăng trên trang web của Xinhua không đề cập tới các thỏa thuận cụ thể hay khả năng Washington và Bắc Kinh sẽ ký thỏa thuận trong những tuần sắp tới.
"Hai bên đã có các cuộc thảo luận trung thực, hiệu quả cao và mang tính xây dựng về kinh tế cũng như các vấn đề thương mại, dưới sự chủ trì quan trọng của lãnh đạo hai nước", bài viết cho hay. "Đôi bên thu được tiến bộ đáng kể về nông nghiệp, quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ, tỷ giá hối đoái, dịch vụ tài chính, mở rộng hợp tác thương mại, chuyển giao công nghệ và giải quyết tranh chấp". Bài viết kết luận hai nước đã "thông nhất tiếp tục tham vấn và nỗ lực hướng tới thỏa thuận cuối cùng".
Với bài bình luận đăng sáng nay, Xinhua cho rằng các vòng đàm phán vừa qua đã mang đến những "tiến bộ hợp lý, thực dụng" và giúp ngăn chặn xung đột thương mại leo thang. Tuy nhiên, hãng thông tấn Trung Quốc lưu ý vẫn tồn tại sự không chắc chắn trong nhiều vấn đề tranh cãi giữa hai nước.
Bài viết nhấn mạnh mối quan hệ Mỹ - Trung trở nên ngày càng phức tạp và "không ít người đang muốn chính trị hóa vấn đề thương mại, kinh tế. "Việc tìm ra giải pháp cho các vấn đề thương mại và kinh tế được cả hai bên chấp nhận có thể sẽ là một quá trình rất lâu dài".
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài đã hơn một năm với những đòn áp thuế trả đũa lẫn nhau, khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều chịu tổn hại. Mỹ cáo buộc Trung Quốc có hành vi thực hành thương mại không công bằng như ưu ái doanh nghiệp nội, ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ hay thao túng tiền tệ và yêu cầu đưa những điều khoản giải quyết các vấn đề này vào thỏa thuận thương mại.

Theo VnExpress