Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng gì kể cả Mỹ có đánh thuế 50 tỷ USD?

Trung Mến

08:47 19/06/2018

BizLIVE -

Nhiều người Mỹ sẽ vẫn chọn mua hàng Trung Quốc kể cả thuế cao bởi không dễ để tìm được bên cung cấp nào tương đương với Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng gì kể cả Mỹ có đánh thuế 50 tỷ USD?

Ảnh: AP

Nhờ vào các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, không còn lâu nữa, người Mỹ sẽ phải trả nhiều tiền hơn để mua hàng Trung Quốc, một số người Mỹ khác cuối cùng cũng sẽ phải mua hàng từ nước khác chứ không phải Trung Quốc nữa. 
Hiện tại, Trung Quốc vẫn có thể đương đầu với việc đó. 
Các chính sách thuế quan mà Nhà Trắng công bố vào ngày thứ Sáu sẽ không có tác động nhiều tác động ngay lập tức đến Trung Quốc dù tổng giá trị hàng hóa bị đánh thuế lên đến 50 tỷ USD. 
Các biện pháp thuế quan của Tổng thống Trump có quy mô quá nhỏ để có thể tác động đến kinh tế Trung Quốc vốn có quy mô rất lớn, không còn quá phụ thuộc vào xuất khẩu và cũng có thể dễ dàng tìm được nơi xuất khẩu bên ngoài Mỹ. 
Và xét trên một số phương diện, quy mô chính sách thuế mà Tổng thống Trump áp với Trung Quốc còn nhỏ hơn rất nhiều so với chính sách thuế áp với Trung Quốc mà nhiều Tổng thống Mỹ trước đây từng đưa ra. 
Tất nhiên, cuối cùng, quy mô áp dụng của chính sách thuế sẽ mở rộng. Chính phủ Mỹ đã đe dọa áp thuế với khoảng 100 tỷ USD hàng Trung Quốc, và về lý thuyết thậm chí có thể đánh thuế với 500 tỷ USD hàng Trung Quốc - tổng giá trị hàng Trung Quốc mà người Mỹ mua mỗi năm. Về phía mình, Trung Quốc có thể trả đũa bằng việc đánh thuế hàng Mỹ, đồng thời trừng phạt doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc. 
Theo chính sách thuế mới của chính phủ Mỹ, người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả thêm 25% giá bán buôn của hàng hóa Trung Quốc khi hàng đến được Mỹ. Chính sách thuế mới sẽ đánh vào khoảng 50 tỷ USD hàng xuất khẩu Trung Quốc, trong đó phải kể đến ô tô điện và thiết bị định vị hàng không. 
Dù con số 50 tỷ USD có vẻ nhiều, thế nhưng nó chỉ tương đương 0,4% kinh tế Trung Quốc. Thậm chí nếu nhìn kỹ vào chi tiết hàng hóa bị đánh thuế, tác động còn ít hơn nữa. 
Mức thuế 25% đánh vào hàng Trung Quốc mà Tổng thống Trump đưa ra thực ra còn khá thấp so với thuế đánh vào hàng Trung Quốc mà nhiều Tổng thống Mỹ trước đây đưa ra. Trong năm đầu làm Tổng thống, ông Barack Obama từng đánh thuế 35% với sản phẩm ô tô và xe tải nhẹ Trung Quốc.
Trong năm thứ 2 làm Tổng thống, ông George W. Bush áp thuế 30% với sản phẩm thép nhập khẩu. Còn cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đánh thuế 100% với hàng điện tử Nhật khi nhiệm kỳ thứ 2 của ông gần kết thúc.  
Cuối cùng, tất cả các chính sách thuế trên bị bãi bỏ.
Nhiều người Mỹ sẽ vẫn chọn mua hàng Trung Quốc kể cả thuế cao bởi không dễ để tìm được bên cung cấp nào tương đương với Trung Quốc. Xuất khẩu một số mặt hàng của Trung Quốc vào Mỹ sẽ có thể giảm một nửa, thế nhưng hoạt động xuất khẩu sẽ không ngưng lại hoàn toàn bởi hàng Trung Quốc sẽ vẫn cạnh tranh trên phương diện chi phí. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: Mỹ, Trung Quốc