BizLIVE -

“Chúng tôi hối thúc phía Mỹ nhanh chóng sửa sai, rút đi quyết định liên quan và ngừng can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, phía Trung Quốc ra tuyên bố.

Trung Quốc phát tín hiệu trả đũa quyết định mới nhất của Mỹ
Ảnh: GettyImages
Trung Quốc phát đi tín hiệu sẽ trả đũa sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa 8 công ty công nghệ nước này vào danh sách đen vì lý do vi phạm nhân quyền với cộng đồng Hồi giáo thiểu số, theo Bloomberg đưa tin.
Vào ngày thứ Ba, trả lời câu hỏi của báo giới về việc liệu Trung Quốc có phản ứng với động thái mới nhất từ phía Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang, nói với phóng viên rằng hãy bình tĩnh. 
Ông bác bỏ cáo buộc rằng chính phủ Trung Quốc có những chính sách nhân quyền sai lầm: “Chúng tôi hối thúc phía Mỹ nhanh chóng sửa sai, rút đi quyết định liên quan và ngừng can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ vẫn duy trì các biện pháp cứng rắn và mạnh mẽ nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và các quyền lợi phát triển quốc gia”.
Động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được công bố sau khi thị trường tài chính Mỹ đóng cửa phiên ngày hôm qua, nó diễn ra vào cùng ngày các nhà đàm phán từ cả hai bên bắt đầu đối thoại để chuẩn bị cho các cuộc đối thoại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần này. Các chỉ số chứng hoán tương lai Mỹ giảm điểm trong khi các chỉ số chứng khoán tương lai của châu Âu chấm dứt chuỗi 2 ngày tăng điểm. 
Phía Trung Quốc tuyên bố họ phản đối mạnh mẽ quyết định đưa 8 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ. 
Việc đưa 8 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen đã đưa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc diễn biến theo một hướng mới, đây là lần đầu tiên chính quyền của ông lấy nhân quyền làm lý do hành động. Các động thái trước đây chống lại Huawei Technologies được đưa ra dựa trên quan điểm an ninh quốc gia.
4 trong tổng số 8 công ty bị đưa vào danh sách đen lần này đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Trung Quốc. Cổ phiếu của công ty Dahua đã tăng 17% trong năm qua trong khi cổ phiếu của Hikvision đã tăng 12,4%. Cổ phiếu iFlytek đã tăng 11,5% còn cổ phiếu của Xianmen Meiya Pico đã tăng 7,9%. 
Việc đưa nhóm các công ty nói trên vào danh sách đen thực ra đã được các tư vấn an ninh quốc gia Mỹ nhắc đến từ nhiều tháng nay, chính họ cũng đã không ngừng vận động Tổng thống Mỹ về điều này. Thế nhưng việc đưa ra quyết định như vậy vào thời điểm nào lại tiềm ẩn rủi ro gây căng thẳng bởi nó diễn ra chỉ vài ngày trước khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đến Mỹ để tham gia các cuộc đàm phán thương mại được giới tài chính thế giới sát sao theo dõi.
Vào tháng 5/2019, Nhà Trắng đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc đưa ra quyết định trừng phạt trên với quan điểm vi phạm nhân quyền thế nhưng trì hoãn lại bởi các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra. 

TRUNG MẾN