Trung Quốc phát tín hiệu rõ ràng về nhượng bộ Mỹ trong nhiều lĩnh vực quan trọng

Trung Mến

15:44 26/04/2019

BizLIVE - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết giải quyết vấn đề trợ cấp của nhà nước, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cho phép đầu tư nước ngoài vào thêm nhiều lĩnh vực và tránh việc cạnh tranh hạ giá đồng Nhân dân tệ. 

Trung Quốc phát tín hiệu rõ ràng về nhượng bộ Mỹ trong nhiều lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Bloomberg

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đón tiếp khoảng 40 nhà lãnh đạo của thế giới trong diễn đàn Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh, tuy nhiên bài phát biểu của ông dường như nhắm đến nhà lãnh đạo nước Mỹ chứ không chỉ riêng người có mặt tại diễn đàn này.
Theo Bloomberg, trong phần lớn bài phát biểu vào ngày thứ Sáu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói nhiều về những cải cách trong nội địa Trung Quốc, cam kết giải quyết vấn đề trợ cấp của nhà nước, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cho phép đầu tư nước ngoài vào thêm nhiều lĩnh vực và tránh việc cạnh tranh hạ giá đồng nhân dân tệ. Tất cả 4 vấn đề này đều được Mỹ rất quan tâm đến trong các cuộc đàm phán về thương mại với Bắc Kinh.
Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố: “Chúng tôi đánh giá cao tầm quan trọng của việc hoàn tất các thỏa thuận đa phương và song phương về kinh tế và thương mại với các nước khác. Trung Quốc sẽ chuẩn hóa các hành động của chính phủ ở tất cả các cấp, dọn sách và loại bỏ các quy định thiếu hợp lý, những chính sách trợ cấp và hành vi cản trở cạnh tranh công bằng cũng như bóp méo thị trường”.
Quan chức chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần nhắc đến tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình và Trung Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp để giải quyết lo lắng từ phía Mỹ, trong đó phải kể đến việc thông qua luật đầu tư nước ngoài cấm việc chuyển giao công nghệ bắt buộc. 
Phái đoàn thương mại Mỹ dẫn đầu bởi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ đến Bắc Kinh vào tuần tới để hai bên có các cuộc đàm phán trực tiếp hướng đến cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm chốt được một thỏa thuận.
Giám đốc bộ phận kinh tế của báo Economist, ông Tom Rafferty, nhận xét: “Dường như ông Tập đã thể hiện sự chấp thuận của cá nhân với nhượng bộ mà Trung Quốc cần phải đưa ra để có thể chốt được thỏa thuận với Mỹ. Quan điểm này khác rất nhiều nếu so với tuyên bố mà Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra tại diễn đàn Vành đai và Con đường năm 2017”.
Mỹ và Trung Quốc đã đồng thuận về điều khoản về tiền tệ trong thỏa thuận thương mại sắp tới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố. Trước đó, Bloomberg News đưa tin rằng Mỹ đang đề nghị Trung Quốc giữ tỷ giá của đồng nhân dân tệ ổn định để trung hòa nỗ lực làm dịu tác động từ các chính sách thuế quan của Mỹ.
Chủ tịch Tập khẳng định Trung Quốc sẽ không tham gia vào hoạt động hạ giá đồng tiền gây hại đến nhiều nước khác, ông cũng nói thêm rằng đồng Nhân dân tệ sẽ được giữ tỷ giá ở mức cân bằng và thị trường sẽ có vai trò lớn hơn trong việc đặt ra tỷ giá của đồng Nhân dân tệ.
Chuyên gia phân tích cao cấp về thị trường năng lượng tại Malayan Banking ở Singapore, bà Fiona Lim, cho rằng : “Khi mà Trung Quốc và Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận trong đó có thỏa thuận về tiền tệ, tuyên bố của Chủ tịch Tập sẽ nhắc nhà đầu tư nhớ rằng có thể cần đến một thỏa thuận trong đó có không bao gồm việc hạ giá cạnh tranh và rằng đồng Nhân dân tệ mạnh hơn là cần thiết”.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện