BizLIVE -

Đáng nói, số lượng bằng sáng chế của phía Trung Quốc vẫn cao bất chấp năm đại dịch Covid-19 gây ra cho nước này nhiều khó khăn.

Trung Quốc đứng đầu thế giới về số lượng bằng sáng chế năm thứ 2 liên tiếp
Ảnh: Reuters
Năm 2020, Trung Quốc đã tiếp tục đứng đầu về bằng sáng chế quốc tế đến năm thứ 2 liên tiếp, theo số liệu và xếp hạng mới nhất của Liên hợp quốc vào ngày thứ Ba. 
Điều này thêm một lần nữa cho thấy châu Á đang dẫn đầu đổi mới công nghệ trong một thế giới với trật tự mới sau đại dịch Covid-19.
Dữ liệu của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho thấy Trung Quốc nộp hồ sơ xin cấp 68.720 bằng sáng chế trong năm ngoái, tăng 16% so với năm 2019. Đáng nói, số lượng bằng sáng chế của phía Trung Quốc vẫn cao bất chấp năm đại dịch Covid-19 gây ra cho nước này nhiều khó khăn. 
Huawei Technologies, công ty sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, hiện vẫn đứng đầu về số lượng bằng sáng chế. Công ty cũng đã đứng vị trí cao nhất suốt 3 năm trước đó. 
Nước Mỹ đứng ở vị trí thứ 2, số lượng hồ sơ xin cấp bằng sáng chế tăng 3% lên 59.230. Cả chính quyền của ông Joe Biden hiện tại và chính quyền ông Donald Trump trước đó đều không hài lòng với hệ thống chuyển giao công nghệ bắt buộc của Trung Quốc cũng nhu việc Trung Quốc xâm phạm quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ. 
Cuộc chiến để giành ngôi vị “bá chủ” trong lĩnh vực công nghệ cao giữa hai nước này sẽ chỉ ngày một nóng lên.
Nhật đứng ở vị trí thứ 3, tuy nhiên số lượng bằng sáng chế được cấp của Nhật thậm chí đã giảm trong năm gần nhất. Số lượng bằng sáng chế của Nhật giảm 4% trong năm ngoái xuống 50.520.
Tổng giám đốc WIPO, ông Daren Tang, phân tích: “Có một thực tế đang diễn ra, chính là việc không phải số lượng bằng sáng chế tại Mỹ hay châu Âu giảm đi mà bởi số lượng bằng sáng chế tại châu Á đã tăng quá nhanh”.
Trung Quốc đã vượt qua Mỹ vào năm trước đó, số lượng bằng sáng chế của Trung Quốc cao hơn 1.000 so với Mỹ. Lần đầu tiên từ năm 1978, Mỹ để mất vị thế đứng đầu thế giới về bằng sáng chế. 
Việc Trung Quốc có nhiều bằng sáng chế nhất thế giới năm 2020 có nguyên nhân trực tiếp từ chương trình hiện đại hóa ngành công nghệ có tên “Made in China 2025”. Được công bố từ năm 2015, chương trình cung cấp trợ cấp rất nhiều tiền cho các doanh nghiệp nội địa với mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành cường quốc về sở hữu trí tuệ. 
Câu chuyện tương tự có thể thấy ở Hàn Quốc. Hàn Quốc đã vượt qua Đức để đứng vị trí thứ 4 thế giới về bằng sáng chế. Trong năm ngoái, chính phủ Hàn Quốc đã công bố ra chương trình sáng tạo mới, chương trình này dồn sự tập trung đầu tư nguồn lực và tài chính vào mạng 5G và trí tuệ nhân tạo. Hàn Quốc có 20.060 bằng sáng chế trong năm ngoái.

TRUNG MẾN