Trung Quốc đang thực sự mở cửa nền kinh tế

Trung Mến

09:45 01/07/2018

BizLIVE -

Chính phủ Mỹ và chính phủ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã không ngừng chỉ trích Trung Quốc về tính thiếu cởi mở trong nền kinh tế nước này.

Trung Quốc đang thực sự mở cửa nền kinh tế

Ảnh: Gensler

Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện những cam kết mở cửa nền kinh tế hơn nữa với nhà đầu tư nước ngoài. Khi những rủi ro chiến tranh thương mại với phía Mỹ tăng lên, người ta không khỏi chú ý nhiều hơn đến chính sách kiểm soát hoạt động kinh doanh tại nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.
Trong ngày thứ Năm tuần này, chính phủ Trung Quốc chính thức nới lỏng hạn chế đầu tư nước ngoài với nhiều ngành nghề, từ ngân hàng cho đến nông nghiệp, Trung Quốc đồng thời điều chỉnh danh sách một số ngành nghề mà nhà đầu tư nước ngoài từng bị hạn chế hoặc cấm. 
Việc chính phủ Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm tạo thêm cơ hội cho những tổ chức như Goldman Sachs hay BP Plc mở rộng hoạt động tại nền kinh tế với 1,4 tỷ dân. Trong số những thay đổi, nổi bật nhất phải kể đến hạn chế sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng sẽ bị gỡ bỏ; hạn chế sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các công ty môi giới và bảo hiểm sẽ được bỏ đi từ năm 2021; từ năm 2022, hạn chế sở hữu đối với hoạt động sản xuất xe ô tô chở người sẽ được loại bỏ. Trung Quốc đồng thời cũng sẽ mở cửa một phần lĩnh vực hàng hóa nước này.
Chính phủ Mỹ và chính phủ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã không ngừng chỉ trích Trung Quốc về tính thiếu cởi mở trong nền kinh tế nước này, trong đó phải kể đến rào cản trong một số lĩnh vực cũng như yêu cầu phải chuyển giao công nghệ. 
Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang xấu đi, cả hai bên đe dọa sẽ áp dụng thêm nhiều biện pháp thuế quan mới từ đầu tháng 7/2018 và ngoài ra còn nhiều biện pháp hạn chế khác.
Trung Quốc đang cố gắng giúp cho nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận nhiều hơn với thị trường nước này, thông qua việc thay đổi chính sách đầu tư và đồng thời giảm thuế đối với nhiều mặt hàng. Tuyên bố của Ủy ban phát triển và cải cách cho thấy số lượng các lĩnh vực chịu hạn chế đầu tư nước ngoài hiện đang được giảm xuống 48 từ 63 vào năm 2017. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 28/7/2018.
Thay đổi trong việc giảm sở hữu với ngành sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô rất đáng chú ý. 
Trung Quốc sẽ ngừng biện pháp hạn chế sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các công ty sản xuất hạt, trừ bột mì và ngô. Trước đó, nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế không được nắm cổ phần chi phối trong các liên doanh. 
Quy định đối tác Trung Quốc nắm cổ phần chi phối trong các công ty điện, ngoài ra chính phủ Trung Quốc cũng đưa ra một số chính sách cải tổ ngành điện để giảm công suất thừa và tình trạng hoạt động thiếu hiệu quả. 

TRUNG MẾN