Trung Quốc đang hy sinh quá nhiều để Mỹ trừng phạt Triều Tiên?

Trung Mến

07:12 21/09/2017

BizLIVE -

Vùng Đông Bắc Trung Quốc đã bắt đầu có những sự xáo trộn đầu tiên do tác động của lệnh trừng phạt Triều Tiên, việc đảm bảo sự ổn định vùng Đông Bắc cực kỳ quan trọng với chính phủ Trung Quốc. 

Trung Quốc đang hy sinh quá nhiều để Mỹ trừng phạt Triều Tiên?

Những cửa hiệu đóng cửa im lìm sau lệnh trừng phạt chống Triều Tiên tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Tên biển hiệu được viết bằng cả tiếng Triều Tiên, tiếng Trung và tiếng Nga - Ảnh: Bloomberg

Dọc biên giới Trung Quốc – Triều Tiên, những người dân Trung Quốc sống ở đây đang quá lo lắng về việc kiếm đủ tiền nuôi gia đình, rủi ro chiến tranh hạt nhân với họ (nếu họ có nghĩ đến) là một chuyện xa vời.
Theo Bloomberg, tại thành phố Hồn Xuân (Hunchun) thuộc tỉnh Cát Lâm – Trung Quốc, thành phố có 230 nghìn dân dọc biên giới Trung Quốc, Triều Tiên, Nga; trong tháng trước khi Liên hợp quốc thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên, cấm Triều Tiên xuất khẩu hải sản và nhiều loại hàng hóa khác, các cuộc biểu tình đã nổ ra. 
Hàng chục cửa hiệu bị đóng cửa, kéo theo hàng nghìn người có làm các công việc liên quan như đóng gói hàng hóa, phân phối, lái xe, kinh doanh nhà hàng.
“Giờ có quá nhiều người thất nghiệp. Các lệnh trừng phạt có mục tiêu nhắm đến chính phủ Triều Tiên, nhưng giờ đây tác động tiêu cực của nó đang ảnh hưởng đến cuộc sống của các người Trung Quốc và người Triều Tiên”, chủ một nhà hàng hải sản tại thành phố Hồn Xuân, ông Liu Guanghua, nhận xét.
Không chỉ riêng Hồn Xuân, rất nhiều thị trấn Trung Quốc dọc biên giới Triều Tiên – Trung Quốc vốn đã khó khăn từ trước đó, các ngành sản xuất thép và khai mỏ suy yếu nặng nề bởi chịu tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ chống Triều Tiên. 
Nay, với các lệnh trừng phạt mới, nhiều ngành tại các địa phương này đóng băng, số lượng người thất nghiệp tăng cao tiềm ẩn nguy cơ gây ra bất ổn xã hội chắc hẳn khiến chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, không khỏi lo lắng trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị có nhiều sự kiện chính trị quan trọng trong tháng sau. 
Chính vì thế, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng đe dọa sẽ gây ra chiến tranh thương mại nếu chính phủ Trung Quốc không trừng phạt Triều Tiên bằng các biện pháp đánh vào kinh tế nước này nhằm ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, chính phủ Trung Quốc cũng cần phải tính đến tác động của các biện pháp trừng phạt đó lên cuộc sống của người dân Trung Quốc. 
Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001. Từ thập niên 1990, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu thu hẹp nhiều chương trình hỗ trợ cho các tập đoàn/công ty nhà nước. Trong xu thế đó, tỉnh Cát Lâm và tỉnh Liêu Ninh chịu rất nhiều ảnh hưởng. 
Dù chính phủ Trung Quốc vẫn có nhiều chính sách hỗ trợ cho hai tỉnh này trong hơn một thập kỷ qua, thế nhưng hiện tại không ai có thể còn có thể mong được nhìn lại thời hoàng kim khi ngành đóng tàu và ngành sản xuất hóa chất từng phát triển bùng nổ tại hai tỉnh. 
Gần đây, quan chức tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc thừa nhận họ đã làm giả số liệu kinh tế trong suốt nhiều năm. Trong năm ngoái, GDP của tỉnh sụt giảm 2,5%. Trong hơn 31 tỉnh của Trung Quốc, chỉ duy nhất Liêu Ninh báo cáo GDP sụt giảm. 
Liêu Ninh hiện đang kéo lùi tăng trưởng của Trung Quốc trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng được 6,7% - tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong một phần tư thế kỷ.
Thành phố Thẩm Dương, trung tâm tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, chỉ riêng trong tháng này đã phải chứng kiến tình trạng hàng loạt nhà máy đóng cửa, hàng trăm người đàn ông đổ ra phố trưng những tấm biển tìm việc làm.
Chắc chắn rằng việc kinh tế tại các tỉnh biên giới với Triều Tiên sa sút không thể khiến quan chức chính phủ Trung Quốc an lòng. 
“Thương mại vùng biên sụt giảm có thể gây xáo trộn kế hoạch khôi phục kinh tế vùng Đông Bắc của chính phủ Trung Quốc, và chắn chắn chính phủ Trung Quốc sẽ không chấp nhận để các yếu tố nước ngoài cản trở tham vọng của họ. Việc đảm bảo ổn định vùng Đông Bắc cực kỳ quan trọng với chính phủ Trung Quốc”, chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề biên giới tại Viện khoa học xã hội Liêu Ninh, ông Lyu Chao, nhận xét.
Dù chính phủ Trung Quốc đã cùng với cộng đồng quốc tế lên tiếng phản bác Triều Tiên phóng tên lửa và thử vũ khí hạt nhân, chắc chắn chính phủ Trung Quốc không muốn có chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên hoặc cũng không muốn chính quyền Kim Jong Un sụp đổ. 
Bất kỳ một kịch bản nào như trên xảy ra cũng có thể gây ra làn sóng người chạy nạn đổ xô sang Trung Quốc hoặc quân đội Mỹ sẽ tập trung dọc biên giới Trung Quốc, gây ra bất ổn xã hội và làm tăng cao các rủi ro gây mất an ninh. 
Theo số liệu của tổ chức OEC thuộc đại học Masachussets Mỹ, trong năm 2015, Triều Tiên nhập khẩu 3,47 tỷ USD hàng hóa và xuất khẩu 2,83 tỷ USD hàng hóa. Trong đó, Trung Quốc chiếm đến 85% tổng kim ngạch thương mại của Triều Tiên. Trong buổi họp báo vào tháng này, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, tuyên bố Trung Quốc đã chấp nhận hy sinh quá nhiều để tuân thủ với các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. 
Có nhiều bằng chứng cho thấy giới chức các tỉnh vùng ven Trung Quốc luôn phải cố gắng cân bằng giữa việc tuân chủ yêu cầu của chính quyền trung ương Trung Quốc và mục tiêu bảo vệ kinh tế địa phương, theo khẳng định của giáo sư nghiên cứu tại trung tâm Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh, ông Zhao Tong.
Tuy nhiên nay khi chính quyền trung ương đang có lập trường cứng rắn hơn trước rất nhiều trong vấn đề Triều Tiên, chắc chắn quan chức địa phương phải nhượng bộ, vì thế cuộc sống người dân những khu vực này sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. 
Thế nhưng đối với một số người dân thường Trung Quốc tại tỉnh Cát Lâm, việc không làm thương mại với Triều Tiên có thể ảnh hưởng đến họ, nhưng nó không có nghĩa họ không thể tìm được lựa chọn thay thế. 
Chủ một nhà hàng tại thành phố Hồn Xuân cho biết sau khi hoạt động của nhà hàng gián đoạn bởi không nhập được hải sản từ Triều Tiên, ông đã nhập hải sản từ Nga, ông khẳng định sự cáu giận và việc đổ lỗi không giúp giải quyết được vấn đề. 

TRUNG MẾN